Da  Vegetable Tanned, hay còn được gọi tắt là da Veg-tanned hay da Mộc, là dòng da được thuộc bằng tannin/ tanning, 1 loại acid tự nhiên được chiết xuất từ thực vật nên rất thân thiện với môi trường. Thay vì dùng chất crom nhuộm gây ô nhiễm môi trường, người ta chỉ dùng những chất chiết xuất có từ thiên nhiên như cây cỏ hoa lá để phủ lên da.

1_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg 2_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg

Đây là cách thuộc da tự nhiên nhất và cũng là lâu đời nhất, được sử dụng hơn 200 năm trước bởi người Ý, Tây Ban Nha và Pháp thời kỳ Phục Hưng. Da thô được đặt trong hầm/ lò hoặc thùng với tannin tự nhiên từ vỏ cây, rễ, vỏ quả và hoa trong khoảng 40 ngày để thuộc. Trước khi được xử lý bề mặt thành những màu sắc khác nhau theo từng nhà thiết kế, da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng và hương gỗ nhẹ nhảng. Do phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi người thợ và chất liệu, môi trường thuộc nên mỗi tấm da được sản xuất ra là duy nhất, không tấm nào giống tấm nào.

4_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg 3_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg

Loại da này có những đặc điểm rất đặc biệt như là chúng có mùi thơm pha trộn của cỏ đất, dễ thấm nước nhưng có độ bề, dẻo dai tốt. Cùng với đó là sự biến đổi ấn tượng dễ dàng nhận thấy trong quá trình sử dụng. Da Vegetable tanned thay đổi liên tục theo thời gian, càng sử dụng qua tiếp xúc với da người và ánh nắng, nó sẽ lên màu đậm, nâu bóng và duy nhất theo từng người sử dụng.

5_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg

Trên thế giới chỉ có 10% sản lượng da được thuộc bằng phương pháp tự nhiên này. Nguyên nhân chính là bởi do thời gian sản xuất dài (để cho ra thành phẩm quá trình mất khoảng 2 tháng), quá trình nhuộm da phải được thực hiện bởi người thợ thủ công có kinh nghiệm nhiều năm nên càng khiến loại da này ít phổ biến và có giá thành cao.
Trong lĩnh vực công nghệ da mộc còn được một số hãng điện tử sử dụng làm vật liệu làm bề ngoài cho sản phẩm của họ.

6_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg

7_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg

Cách bảo quản sản phẩm làm từ  da Vegetable Tanned
Lau chùi: Lau toàn bộ lớp lót bằng nước xà bông, chà nhẹ nhàng lớp lót bằng bàn chải mềm, sau đó lau khô bằng vải mềm và để khô tự nhiên (quá trình hong khô nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời)
Dùng chất bảo quản xi Wonder Balsam để dưỡng da. Do xi Balsam có mỡ cừu và dầu dừa cung cấp độ ẩm cần thiết cho da và sáp ong kháng nước. Cách thức: dùng bông chuyên dụng lau nhẹ nhành lớp da sau khi đã để khô tự nhiên ở bước trên. Mỗi lần nên bôi 1 lớp mỏng, lau nhẹ nhàng cho thấm vào da, có thể lau 1- 2 lớp tùy theo tình trạng da. Việc dưỡng da này sẽ giàm thiểu vấn đề mốc trên da, do da khi bị mốc sẽ hút ẩm và tinh dầu tự nhiên trong da, dẫn đến việc da bước vào quá trình phân hủy (do mốc hình thành)
→ Trong trường hợp da bị mốc, khó có thể phục hồi do đó khi trưng bày hay cất dữ phải đảm bảo môi trường khô, thông thoáng, trong nhiệt độ phòng thông thường.
Bộ sưu tập Dr.Martens dùng chất liệu da Vegetable Tanned

8_Dr.Martens_Halton_Tan_Man_Ve_Da_Vegetable_Tanned.jpg