the original icon banner

Kể từ khi giầy Dr. Martens ra đời, thương hiệu đã trở thành biểu tượng của “phong cách nổi loạn” và 1/4/2017 là năm kỉ niệm 57 năm thành lập của thương hiệu.

Khởi nguồn từ ý tưởng của một vị tiến sĩ người Đức, Klaus Märtens, một thương binh trở về từ chiến tranh thế giới II. Từ năm 1945, chấn thương ở chân đã tạo động lực giúp ông nảy ra ý tưởng về một loại đế giày có kết hợp đệm không khí bên trong nhằm tạo độ êm ái cho đôi chân. Ý tưởng đó được ông khai thác và sử dụng trong suốt những năm 1950 thông qua những đơn đặt hàng nhỏ lẻ cho những người quen biết.

Dr. Klaus Märtens với những đôi giày đế Airwair được phát minh và sử dụng trong những năm 1960
(Dr. Klaus Märtens với những đôi giày đế Airwair được phát minh và sử dụng trong những năm 1960)

Phát minh đế giày không khí cùng quyền sản xuất được ông giao lại cho một công ty của Anh, R.Griggs Group, một công ty gia đình truyền thống với nhiều kinh nghiệm và nổi tiếng trong ngành sản xuất giày dép từ năm 1901. Và sản phẩm đánh dấu cho sự kết hợp đó đã được chính thức công bố vào ngày 1 tháng 6 năm 1960 trên các ấn phẩm tại Northamptonshire – Anh Quốc. Đôi boot Dr. Martens 1460 phiên bản đầu tiên với thiết kế 8 lỗ xỏ dây, màu đỏ anh đào trên chất liệu da Nappa chủ yếu dành cho khách hàng là những người công nhân tại nhà máy, công trường,…

Sự kết hợp mang tính lịch sử giữa hãng giày truyền thống R.Griggs và Klaus Märtens với nhà máy đầu tiên Cobb’s Land
(Sự kết hợp mang tính lịch sử giữa hãng giày truyền thống R.Griggs và Klaus Märtens với nhà máy đầu tiên Cobb’s Land)

Những mẫu quảng cáo đầu tiên của Dr.Martens tại Anh Quốc với sản phẩm chính là 1460
(Những mẫu quảng cáo đầu tiên của Dr.Martens tại Anh Quốc với sản phẩm chính là 1460)

Giầy Dr. Martens từng được xem là kiểu giày dùng trong môi trường công sở rất được ưa chuộng trong ngành công an. Mọi thứ thay đổi vào giữa những năm 60, khi rocker Pete Townshend mang đôi giày này và biểu diễn trên sân khấu, kể từ đó thương hiệu đã mở rộng sang lĩnh vực thời trang khác: street style.

Những đôi giày đầu tiên của hãng chủ yếu dành cho khách hàng là những người công nhân tại nhà máy, công trường, người đưa thư, cảnh sát,...
(Những đôi giày đầu tiên của hãng chủ yếu dành cho khách hàng là những người công nhân tại nhà máy, công trường, người đưa thư, cảnh sát,...)

Vào cuối những năm 1970, Dr. Martens trở nên phổ biến trong nội bộ giới nghệ sĩ Punk Rock và New Wave
(Vào cuối những năm 1970, Dr. Martens trở nên phổ biến trong nội bộ giới nghệ sĩ Punk Rock và New Wave, rồi nhanh chóng phủ rộng đến các fan yêu thích dòng nhạc Punk.)

Mr. Townshend là một trong những rocker hiếm hoi có sức ảnh hưởng lớn vào khoảng những năm của thập kỉ 60-70, và họ đã biến giầy Dr. Martens thành siêu sao mang phong cách riêng với đôi phần kì quái. Sau một thời gian, những chiếc giầy đã được đưa vào thị trường Mỹ vào năm 1984 với chủ đích nhắm vào tầng lớp rocker.

những đôi giày của Dr. Martens đã dần trở nên quen thuộc trong giới trẻ như biểu tượng của sự nổi loạn và phá bỏ mọi giới hạn
(Và thế là những đôi giày của Dr. Martens đã dần trở nên quen thuộc trong giới trẻ như biểu tượng của sự nổi loạn và phá bỏ mọi giới hạn)

Từng bị loại bỏ khỏi phân khúc thời trang sang trọng, hiện nay Dr.Martens đã bất ngờ nằm trong danh sách những đôi giầy được yêu thích nhất năm 2015, 2016 và được công nhận là kiểu giầy tinh tế khi được phối cùng các phục trang street style phù hợp.

Đại diện Josephine Hickin chia sẻ: "Hơn 57 năm qua, giày Dr. Martens trở thành lựa chọn của nhiều người, từ công nhân, học sinh, sinh viên, cảnh sát, kẻ nổi loạn, cho đến chính trị gia. Khách hàng của Dr. Martens là những tín đồ thời trang nhưng cũng có thể là những kẻ chống lại thời trang. Chưa có một thương hiệu giày nào đóng góp sức ảnh hưởng của mình vào văn hóa Anh mạnh mẽ như vậy."

Chưa có một thương hiệu giày nào đóng góp sức ảnh hưởng của mình vào văn hóa Anh mạnh mẽ như vậy.” - Josephine Hickin
(“Chưa có một thương hiệu giày nào đóng góp sức ảnh hưởng của mình vào văn hóa Anh mạnh mẽ như vậy.” - Josephine Hickin)

Những mẫu giầy của thương hiệu này đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế quần áo nam. Bất kì mẫu mã hay phiên bản nào bạn lựa chọn cho mục đích sử dụng của mình, từ hầm hố để khẳng định phong cách thời trang mạnh mẽ của bản thân hay đơn thuần là kiểu giày original cho những ngày cuối tuần bước xuống phố thì chắc chắn, chúng sẽ không hề làm bản thân bạn thất vọng khi thể hiện “cái tôi” cá tính trong thời trang.

các sản phẩm đã được ứng dụng như là những sự lựa chọn trong văn hoá thời trang hơn 40 năm qua
(Kế thừa một thương hiệu nổi tiếng, các sản phẩm đã được ứng dụng như là những sự lựa chọn trong văn hoá thời trang hơn 40 năm qua và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.)

the original 1460 black the original 1460 cr

ORIGINAL 1460

Được ra đời vào ngày 1/4/1960, đôi bốt 8 lỗ của Dr. Martens đầu tiên được sản xuất tại nhà máy Cobbs Lane, Northamptionshire nước Anh.

Lớp da giày ban đầu dự định được tráng bằng một lớp dầu để phù hợp với môi trường chợ ở phía Đông Luân Đôn. Tuy nhiên, một đợt cách mạng da giày trải qua và chứng minh rằng độ bền của da bóng không tráng dầu là như nhau và có phần đẹp mắt hơn.

the original 1461 cr the original 1461 black

ORIGINAL 1461

Đặt theo tên của ngày ra mắt sản phẩm 1/4/1961, đôi giày 1461 được quảng cáo là sản phẩm có chất liệu hoàn toàn giống với 1460 nhưng được dung cho công sở và các dịp thể thao.

Mặc dù được dung phổ biến cho giới công sở và chính trị vào những năm 1960 và 1970, tuy nhiên đến năm 1980, đôi giày 3 lỗ này được giới sinh viên, nghệ sĩ và đặc biệt là các cô gái đón nhận như một phụ kiện thời trang tại bất cứ buổi hòa nhạc và len lỏi vào các ngôi trường đại học trên khắp nước Anh.

ORIGINAL 2976

ORIGINAL 2976

Được sản xuất đầu tiên bởi Dr. Martens vào đầu thập niên 1970, mẫu giày 2976 có nguồn gốc từ năm 1851 khi nó được cấp bằng sang chế bởi thợ giày J. Sparkes Hall của nữa hoàng Victoria.

Với mục đích ban đầu sử dụng trong việc cưỡi ngựa, mẫu 2976 sau đó phổ biến cho cả việc làm nông và đi bộ vì tính năng co giãn ở hai bên mắt cá chân tạo sự thoải mái và dễ dàng khi mang hay cởi giày.