Deadline là gì? Sao gọi đây là nỗi sợ hãi của nhiều người?

2740
Deadline là gì? Sao gọi đây là nỗi sợ hãi của nhiều người?

Đối với sinh viên hay những người đi làm thì mỗi khi nhắc đến deadline chắc hẳn đều cảm thấy sợ “toát mồ hôi hột”. Bị deadline “dí” hay mất ăn mất ngủ cùng deadline dường như trở thành công chuyện quen thuộc của nhiều người. Vậy thì chính xác deadline là gì mà khiến ai cũng phải ám ảnh đến thế?

Xem thêm:

Deadline là gì?

Deadline nghĩa là gì?

Theo nghĩa đen, deadline là phép cộng giữa từ dead có nghĩa là chết chóc, còn line nghĩa là ranh giới, đường kẻ, giới hạn. Như vậy, deadline được hiểu là thời hạn cuối cùng để hoàn thành việc gì đó, hạn chót hay không được phép vượt quá ranh giới. 

Ngày nay, deadline được deadline được dùng như một thuật ngữ phổ biến chỉ việc quản lý thời gian như thế nào để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Deadline được đưa ra để đảm bảo công việc được thực hiện xong đúng hạn và đáp ứng KPI đã định. Từ đó mà công ty sẽ đề ra các chính sách khen thưởng cụ thể dựa trên cách một ai đó làm tốt công việc đúng hạn.

deadline là gì

Chạy deadline là gì? Deadline dí là gì?

Bên cạnh deadline thì chạy deadline hay deadline dí cũng là thuật ngữ quen thuộc mà mọi người vẫn thường hay dùng. Chạy ở đây có nghĩa là công việc được giao phó cùng với ngày giờ hoàn thành cụ thể, buộc người làm phải hoàn thành đúng tiến độ. Bị deadline dí và vì sợ không kịp thời gian đã đưa ra nên nhiều người cố gắng chạy đua với thời gian. 

Deadline áp dụng trong trường hợp nào?

Deadline được dùng phổ biến và hầu như trong bất kể lĩnh vực và ngành nghề nào cũng có deadline riêng biệt. Đối với sinh viên, deadline có thể là hoàn thành bài thuyết trình hay các bài báo cáo, tiểu luận, đồ án sao cho kịp thời gian nộp bài… Đối với người đi làm, deadline sẽ được đặt ra cho một kế hoạch, công việc nào đó mà cấp trên đã giao phó và phải hoàn thành đúng hẹn.

Deadline là gì trên Facebook? 

Có thể bạn thường xuyên bắt gặp mọi người than vãn đang vô cùng áp lực trước deadline hay bị deadline dí trên mạng xã hội như Facebook. Ngoài ý nghĩa đang phải đối mặt với thời hạn phải hoàn thành công việc một cách gấp rút, thì một số người còn dùng deadline theo nghĩa dí dỏm khác. Một số ví dụ như: deadline phải đưa tiền cho vợ vào cuối tháng, nộp thưởng cho bà xã…

deadline là gì

Mục đích lập ra deadline

Hoàn thành công việc một cách hiệu quả

Mỗi một cá nhân sẽ có một phương pháp làm việc khác nhau. Có người thích tự đặt ra thời hạn hoàn thành công việc cho riêng mình, nhưng có người lại muốn làm công việc được giao thời gian rõ ràng. Thế nên, để công việc có thể hoàn thành một cách hiệu quả và đáp ứng đúng thời hạn thì cấp trên cần đặt ra một deadline cụ thể cho mỗi người hãy mỗi team.

Dành thời gian tập trung cho công việc

Đặt ra deadline dù sẽ mang đến nhiều áp lực nhưng không thể phủ nhận khi có thời hạn cụ thể thì người trong cuộc sẽ dành sự tập trung cao độ để thực hiện. Deadline sẽ tác động đến thời gian làm việc và điều bạn cần làm là lập ra những mục tiêu cụ thể, ưu tiên việc nào nên làm trước để đảm bảo hoàn thành trước khi thời gian kết thúc. Đồng thời, khi có mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ dành toàn trí lực vào để làm và không bị sao nhãn bởi những tác động bên ngoài. 

Phát hiện được những lỗi sai

Khi deadline được đặt ra cùng với kế hoạch và mục tiêu cụ thể bạn buộc phải hoàn thành công việc đúng hạn. Như vậy, bạn sẽ có thời gian để xem xét lại việc mình đã làm xem ổn chưa, có gì sai sót hay không. Nếu như bạn làm xong việc trước thời gian đã định thì sẽ có nhiều cơ hội để nhìn nhận lại, có sai sót thì sửa chữa kịp thời. Trái ngược với việc nước đến chân mới nhảy, khi mắc sai lầm bạn vừa mất thời gian để sửa vừa không làm hài lòng cấp trên.

deadline là gì

Đánh giá hiệu suất làm việc và cải thiện bản thân

Khi làm việc chúng ta thường sẽ bị phân tâm bởi các tác động bên ngoài. Tuy nhiên, khi đặt ra một deadline rõ ràng thì bạn sẽ làm việc năng suất hơn và luôn hướng đến mục tiêu hoàn thành công việc trước khi chiếc còi báo động deadline vang lên. Cũng nhờ deadline mà bạn có thể điều chỉnh lại phương pháp làm việc của bản thân sao cho hiệu quả nhất có thể. Đồng thời, bạn cũng học được cách chấp nhận rủi ro hay những sai lầm nhỏ để đổi lấy kinh nghiệm và tiếp nhận những dự án lớn hơn.

Ngoài ra, khi làm việc đi kèm với deadline sẽ hình thành nên thói quen hoàn thành công việc đúng hạn, nói không với sự trì trệ và kéo nhây. Việc này không chỉ đo lường được hiệu suất làm việc của cá nhân mà còn cải thiện hiệu suất chung. Đối với cá nhân, deadline sẽ giúp bản thân nhìn nhận lại quá trình lại việc xem có hiệu quả không, phát huy những thế mạnh và khắc phục những hạn chế của chính mình.

Tạo cơ hội thăng tiến

Hoàn thành công việc đúng hạn không chỉ cho thấy năng lực của bạn thân mà còn tạo nên độ tin cậy và mang lại nhiều cơ hội mới trong nghề nghiệp. Khi làm việc đúng deadline đề ra, bạn sẽ nhận được sự công nhận từ đồng nghiệp và cấp trên, góp phần mở đường cho tươi lai sáng lạn hơn.

Cách để chạy deadline hiệu quả là gì

Luôn ở trạng thái sẵn sàng và nhiệt huyết

Dù làm bất cứ việc gì có deadline hay không có bạn cũng nên cần tạo thói quen hoàn thành việc đúng hạn và tránh tình trạng trì hoãn. Luôn sẵn sàng nhận công việc có deadline rõ ràng, sau đó lên danh sách việc cần làm và nhắc nhở bản thân phải hoàn thành mục tiêu quan trọng đúng hạn.

Đánh giá tính khả thi của deadline

Trong trường hợp phải đối mặt với quá nhiều deadline bạn cần xem xét kỹ và đưa ra cách giải quyết thích hợp cho từng loại deadline. Dựa vào khả năng của bản thân để xem deadline nào mình có thể hoàn thành sớm và tìm phương pháp giải quyết sao cho phù hợp cho những deadline còn lại. Quá trình phân tích này không mất quá nhiều thời gian nhưng chúng lại mang đến hiệu quả cao. Vừa giúp bạn rút ngắn thời gian xử lý công việc mà tiến độ làm việc còn được đẩy nhanh hơn.

deadline là gì

Bỏ qua những yếu tố gây mất tập trung

Khi bắt đầu thực hiện công việc, bạn cần loại bỏ những tác nhân gây xao nhãng như lướt mạng xã hội. Cần thiết lập thời gian làm việc cụ thể trong khoảng thời gian nào và sẽ tập trung 100% vào công việc. Sau khoảng thời gian đó bạn có thể dành chút thời gian để nghỉ ngơi, giải trí.

Hỏa tốc xử lý các công việc

Để hoàn thành deadline đúng hạn thì bạn cần rút ngắn thời gian xuống ở mức ít nhất có thể. Nếu như đó là một công việc thường nhật thì việc này sẽ trở nên dễ dàng bởi vì bạn đã quen với cách thức thực hiện. Để khiến việc chạy deadline trở nên dễ thở hơn, bạn cần rèn luyện và trang bị cho mình các kỹ năng thích ứng với công việc và chạy đua với thời gian.

Tìm cách thương lượng phù hợp

Nếu như phải đối diện với hàng tá deadline trong cùng một thời điểm, thì điều mà bạn cần làm là tìm cách thương lượng với sếp hoặc khách hàng. Đừng cố ôm đồm để khiến bản thân chịu nhiều áp lực dẫn đến vấn đề làm việc không hiệu quả. Bạn nên thương lượng với họ một deadline phù hợp với mức độ khó của từng công việc. Điều này giúp bạn có một kế hoạch làm việc thích hợp và khả thi hơn. Bên cạnh đó, để tránh trường hợp trễ deadline bạn hãy trừ hao thêm thời gian để công việc được giải quyết suôn sẻ hơn.

Phân biệt deadline và dateline

Vì có cách phát âm khá tương đồng nên có thể nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa deadline và dateline. Tuy nhiên, thực chất hai thuật ngữ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Dateline dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự kiện hay sự việc nào đó. Dateline hoàn toàn không liên quan đến thời hạn, mốc thời gian kết thúc. 

Lời kết

Khi nhận được deadline, bạn cần phải hỏa tốc để thực hiện chúng. Nếu như hoàn thành đúng thời điểm đặt ra thì bạn nhận được sự công nhận và đánh giá cao. Nếu như cứ liên tục trễ hạn deadline thì điều ảnh sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Vì thế mà hãy lập cho mình một thói quen luôn đúng hẹn để công việc hoàn thành một cách hiệu quả hơn. 

Sau khi đọc xong bài viết mong rằng bạn sẽ hiểu được deadline là gì? và vì sao deadline lại mang đến nỗi kinh hoàng cho nhiều người. Hãy cùng cập nhật thêm nhiều tin tức xu hướng tìm kiếm cùng Hoàng Phúc nhé!