Giá vàng hôm nay 10/3: Vàng thế giới và trong nước có dấu hiệu giảm

347
Giá vàng thế giới giảm trước áp lực chốt lời. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm trước áp lực chốt lời. (Ảnh- kitco)

Giá vàng thế giới giảm xuống dưới 2.000 USD / ounce trong bối cảnh áp lực chốt lời và giá dầu thô giảm. Trong nước, giá vàng hôm nay rơi vào khoảng 70 triệu đồng / lượng.

Giá vàng thế giới

Sau khi giá vàng kỳ hạn lên cao kỷ lục hôm thứ Ba, thị trường vàng thế giới chốt lời đáng kể khiến vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 9/3 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 53,4 USD xuống 1.989,8 USD / ounce. Giá vàng giao ngay cuối cùng ở mức 1.992,4 USD / oz, giảm 60,5 USD / oz so với mức đóng cửa trước đó.

Giá vàng thế giới giảm trước áp lực chốt lời. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm trước áp lực chốt lời. (Ảnh- kitco)

Thị trường kim loại quý cũng chịu áp lực từ việc giá dầu thô giảm mạnh, xuống còn khoảng 111 USD / thùng trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Đồng thời, thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều trong một đêm, hầu hết chứng khoán châu Âu tăng, hầu hết chứng khoán châu Á giảm, và chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau thị trường.

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ hàng ngày, chỉ số chứng khoán vẫn đang trong xu hướng giảm giá ngắn hạn. Nguyên nhân được cho là do tâm lý ngại rủi ro của thị trường vẫn đang gia tăng trong bối cảnh cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra. Ngày càng có nhiều công ty Mỹ rút khỏi Nga, bao gồm McDonald’s và Coca-Cola.

Dưới áp lực bán, chỉ số đô la cũng giảm mạnh sau khi chạm mức cao nhất trong 21 tháng vào thứ Hai, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 1,9%. Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng vào giữa tuần.

Lúc rạng sáng 10/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco là 1.991,8 USD / oz, tương đương 55,2 triệu đồng / lượng.

Vàng trong nước

Giá vàng trong nước phản ứng tốt với diễn biến trên thị trường vàng thế giới. Sau khi giá vàng thế giới giảm từ mức cao kỷ lục vào ngày thứ Ba, vàng trong nước đã giảm mạnh xuống khoảng 70 triệu đồng / lượng. Giảm mạnh nhất là Vàng SJC, giảm 1,8 triệu đồng / lượng ở cả hai chiều.

Với mức giảm này, vàng SJC giao dịch tại Hà Nội và Đà Nẵng hiện ở mức 68,4 triệu đồng / lượng mua vào và 70,22 triệu đồng / lượng chiều bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng. Đồng hành cùng đà giảm mạnh là Vàng SJC giàu có.

Giá vàng trong nước ghi nhận ngày thứ 2 giảm mạnh. (Ảnh- Baogiaothong.vn)
Giá vàng trong nước ghi nhận ngày thứ 2 giảm mạnh. (Ảnh- Baogiaothong.vn)

Hiện tại, giá mua vào của Phú Quý SJC là 67,5 triệu đồng / lượng và giá bán ra là 69,8 triệu đồng / lượng. Như vậy, so với ngày hôm trước, vàng SJC Phú Quý đã giảm 1,7 triệu đồng / lượng ở chiều mua vào và 2 triệu đồng / lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội giảm 1 triệu đồng chiều mua vào và 1,2 triệu đồng chiều bán ra, lần lượt là 68 triệu đồng / mua và 70,6 triệu đồng / bán ra. Tại TP.HCM, vàng DOJI mua vào 68 triệu đồng / lượng và bán ra 70,5 triệu đồng / lượng. So với phiên giao dịch trước đó, vàng DOJI trong khu vực giảm 1,5 triệu Rupiah / lượng ở cả hai chiều.

Hiện tại, chênh lệch giá đặt mua cao nhất đối với DOJI là 2,6 triệu Rp. Maritime Bank Gold có mức lỗ thấp nhất. So với ngày hôm trước, vàng tại đây giảm 300.000 đồng ở cả hai chiều, đạt 71,1 triệu đồng / lượng và 73,4 triệu đồng / lượng.

Đến thời điểm này, Maritime Bank đã giành lại ngôi vị đơn vị bán vàng cao nhất thị trường. Do giá vàng trong nước giảm mạnh nên vàng giao ngay trên Kitco là 1.992,9 USD / oz, (quy đổi theo tỷ giá Vietcombank là 55,2 triệu đồng / lượng) (chưa tính thuế và phí), trong nước và thế giới hiện chênh nhau hơn 15 triệu đồng / lượng.

Cập nhật giá vàng lúc 5 giờ 30 sáng ngày 10/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, tâm trạng bắt đầu thay đổi khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông có thể sẽ thay đổi ý định về tư cách thành viên của nước này trong NATO. Đây được xem là động thái giúp xoa dịu căng thẳng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù tài sản rủi ro có xu hướng cao hơn vào giữa tuần, nhưng chúng có thể không bền vững nếu rủi ro liên quan đến Ukraine vẫn tiếp diễn. Những người khác cho rằng giá vàng hôm nay giảm mạnh không có gì đáng ngạc nhiên trước đà tăng trong ngày thứ Ba. Mặc dù vàng phải đối mặt với một số áp lực bán kỹ thuật, nhưng lạm phát gia tăng vẫn sẽ hỗ trợ thị trường kim loại quý và xu hướng tăng hiện tại.