Giá vàng hôm nay 11/3: Giá vàng trong nước giảm mạnh

398
Giá vàng trong nước giảm sâu. (Ảnh- vtc.vn)
Giá vàng trong nước giảm sâu. (Ảnh- vtc.vn)

Giá vàng trong nước diễn biến ngược chiều với thị trường vàng thế giới. Giá vàng thế giới tăng do số liệu lạm phát “nóng” tại Mỹ, trong khi giá vàng hôm nay trong nước giảm xuống khoảng 70 triệu đồng / lượng.

Giá vàng thế giới

Nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên do tâm lý thích mạo hiểm. Thị trường Ukraine căng thẳng “, tối 10/3 (giờ Việt Nam), dữ liệu lạm phát” nóng “từ Mỹ đã đẩy giá vàng lên cao hơn. Vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 21,5 USD lên 2.009,7 USD. Vàng giao ngay cuối cùng ở mức 1.997,2 USD / ounce, tăng so với ngày hôm trước Tăng $ 5,4.

Giá vàng thế giới tăng trước những dữ liệu nóng về lạm phát. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới tăng trước những dữ liệu nóng về lạm phát. (Ảnh- kitco)

Trong ngày, thông tin được nhiều người quan tâm là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của Mỹ. Theo báo cáo, chỉ số CPI của Mỹ đã tăng 7,9% so với một năm trước đó. Đây là con số cao nhất trong vòng 4 năm qua và tiếp tục làm lạm phát trầm trọng hơn.

Lạm phát quá nóng dự kiến ​​sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi hầu hết các quốc gia cuối cùng cũng vượt qua được đại dịch Covid-19. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ gần đây vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước không mang lại nhiều kết quả tích cực, trong đó có cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba hôm 10/3. Điều này làm cho tâm lý ngại rủi ro của thị trường tăng cao. Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều qua đêm, với chứng khoán châu Âu chủ yếu giảm và chứng khoán châu Á chủ yếu tăng.

Chỉ số chứng khoán Mỹ giảm. Các thị trường khác chứng kiến ​​giá dầu thô giảm trên New York Mercantile Exchange, giao dịch quanh mức 106 USD / thùng. Chỉ số đô la tăng. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện có lợi suất khoảng 1,95%. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ tăng trong tuần này.

Trong một diễn biến khác, tại khu vực đồng Euro, Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn chưa thực hiện thay đổi lớn nào trong chính sách tiền tệ của mình như dự kiến.

Giá vàng thế giới rạng sáng 11-3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.996,8 USD/ ounce, tương đương khoảng 55,3 triệu đồng/ lượng.

Vàng trong nước

Giá vàng trong nước giảm mạnh ngày thứ ba liên tiếp, với mức giảm tối đa 4 triệu rupiah / lượng, đưa vàng trong nước xuống khoảng 70 triệu rupiah / lượng. Maritime Bank là đơn vị điều chỉnh giảm giá nhiều nhất vào sáng 11/3. So với ngày hôm trước, giá vàng tại đây giảm 4 triệu Rp ở cả hai chiều, đạt 67,1 triệu Rp / mua và 69,4 triệu Rp / bán. Tiếp theo là vàng thương hiệu DOJI.

Giá vàng trong nước giảm sâu. (Ảnh- vtc.vn)
Giá vàng trong nước giảm sâu. (Ảnh- vtc.vn)

Hiện DOJI tại Hà Nội và TP.HCM đang mua vào là 67 triệu đồng / lượng và bán ra là 70 triệu đồng / lượng. Như vậy, so với ngày hôm trước, vàng tại khu vực Hà Nội giảm 1 triệu đồng chiều mua vào và 600.000 đồng chiều bán ra. Hồ Chí Minh, vàng giảm 1 triệu đồng / lượng ở chiều mua vào và 500.000 đồng ở chiều bán ra.

DOJI vẫn là đơn vị có chênh lệch giá mua – bán cao nhất, 3 triệu đồng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng hiện ở mức 67,8 triệu đồng mỗi lượng mua vào và 69,62 triệu đồng chiều bán ra.

Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng. Như vậy, so với ngày hôm trước, vàng SJC giảm 600.000 đồng / lượng ở cả hai chiều. Đi cùng đà giảm mạnh là vàng mang thương hiệu PNJ.

Giá vàng tại đây giảm 800.000 Rp ở cả hai chiều xuống 56 triệu Rp / mua và 56,8 triệu Rp / bán. Do giá vàng trong nước giảm mạnh nên vàng Kitco giao ngay ở mức 1.996,8 USD / oz (tương đương 55,3 triệu đồng / lượng theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (chưa tính thuế và phí), chênh lệch với trong nước). Vàng hiện nay trên thế giới khoảng 15 triệu đồng/ lượng.

Cập nhật giá vàng lúc 5 giờ 30 sáng ngày 11/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Theo chiến lược gia kim loại quý cấp cao Georgette Boele, giá vàng sẽ duy trì ở mức 2.000 USD / ounce trong hai năm tới do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng do sự biến động của thị trường trước một sự kiện căng thẳng, tại Ukraine và nhiều yếu tố hỗ trợ khác. Dự báo này cao hơn nhiều so với mức trước đó là 1.500 USD / ounce.

Bà giải thích, căng thẳng ở Ukraine đang làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng toàn cầu quan trọng, bao gồm năng lượng, nông nghiệp và một số kim loại công nghiệp. Sự gián đoạn nguồn cung sẽ dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn.

Điều này sẽ thúc đẩy lạm phát và buộc các ngân hàng trung ương phải thực hiện các bước để giải quyết thách thức mới này. Trong trường hợp này, bà tin rằng vàng sẽ được hỗ trợ, nhưng cũng sẽ có nhiều biến động về giá.