Giá vàng hôm nay 12/3: Giá vàng trong và ngoài nước trái chiều

497
Giá vàng thế giới giảm nhẹ. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm nhẹ. (Ảnh- kitco)

Giá vàng trong nước tiếp tục biến động trái chiều với xu hướng của thị trường vàng thế giới. Trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng hôm nay trong nước lại tiếp tục xu hướng tăng.

Giá vàng thế giới

Sau khi Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố chấm dứt vĩnh viễn quan hệ thương mại bình thường với Nga, vàng thế giới giảm nhẹ vào tối 11/3 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn giao tháng 4 trên sàn Comex cuối cùng ở mức 1.982,6 USD / ounce, giảm 0,89% trong ngày.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm nhẹ. (Ảnh- kitco)

Giá vàng giao ngay cuối cùng ở mức 1.991,1 USD / ounce, giảm 5,7 USD so với mức đóng cửa trước đó. Việc đánh mất mối quan hệ thương mại này sẽ hạn chế hoạt động thương mại hàng hóa của Nga và cho phép phương Tây áp thuế đối với nhiều loại hàng hóa của Nga. “Việc xóa bỏ tình trạng này sẽ khiến Nga khó làm ăn với Hoa Kỳ hơn”, Biden nói.

Các nước G7 và Liên minh châu Âu cùng với Mỹ đang tiến tới xóa bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga, theo đó chấm dứt “quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn” với Moscow.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông cũng sẽ ký một lệnh hành pháp cấm nhập khẩu nhiều sản phẩm của Nga, chẳng hạn như kim cương, hải sản và rượu vodka.

Ngày 12/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco lúc rạng sáng là 1.991,1 USD / ounce, tương đương khoảng 55,2 triệu đồng / lượng.

Vàng trong nước

Sau 3 ngày giảm sâu liên tiếp, giá vàng trong nước có vẻ sáng sủa. Sáng tháng 3 bật lên vào ngày 12/12, tăng 100.000 đồng lên 1,5 triệu đồng / lượng. Cụ thể, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội tăng 1 triệu đồng ở chiều mua vào và 100.000 đồng ở chiều bán ra, đưa giá vàng tại đây lần lượt lên 68 triệu đồng / lượng và 70,1 triệu đồng / lượng.

Giá vàng trong nước lấy lại được đà tăng. (Ảnh- vietnamnet.vn)
Giá vàng trong nước lấy lại được đà tăng. (Ảnh- vietnamnet.vn)

Hồ Chí Minh, DOJI mua vào 68,5 triệu đồng / lượng, bán ra 70,5 triệu đồng / lượng. Do đó, so với ngày hôm trước, giá vàng tại đây tăng 1,5 triệu đồng ở chiều mua vào và 500.000 đồng ở chiều bán ra. Sáng 12/3, Phú Quý SJC điều chỉnh chiều mua vào 800.000 đồng, chiều bán ra 600.000 đồng. Với sự gia tăng này, vàng Phú Quý SJC đang là 68,3 triệu đồng/lượng mua vào và 70,1 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng mua vào là 68,4 triệu đồng / lượng và bán ra là 70,2 triệu đồng / lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng. Như vậy, so với ngày hôm trước, vàng SJC tăng 600.000 đồng / lượng ở cả hai chiều.

So với ngày hôm trước, Maritime Bank đã điều chỉnh tăng 500.000 đồng ở cả hai chiều lên 67,6 triệu đồng / lượng mua vào và 69,9 triệu đồng / lượng bán ra. Nếu quy đổi theo tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Việt Nam (chưa tính thuế và phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục được nới rộng.

Cập nhật giá vàng lúc 5 giờ 30 ngày 12/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Tuần trước, giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi sự hấp dẫn của các đơn đặt hàng trú ẩn an toàn. Các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga ngày càng gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine ngày càng leo thang, tạo ra sự hỗn loạn trong không gian vận chuyển hàng hóa. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex nhanh chóng tăng trên 2.070 USD / ounce vào đầu tuần trước khi giảm xuống dưới 2.000 USD / ounce.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA dự đoán vàng sẽ tiếp tục dao động quanh mức 2.000 USD trong ngắn hạn. Ông nói: Vàng vẫn nằm trong một phạm vi giao dịch khá rộng (từ 1,960 đến 2,050 USD) do sự biến động trên nhiều thị trường tài chính.

Ông cho biết cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư tới và bất kỳ diễn biến mới nào về các lệnh trừng phạt đối với Nga và cuộc chiến Ukraine sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến định hướng của chính quyền.