Giá vàng hôm nay 13/3: Giá vàng giảm mạnh

401
Giá vàng trong nước giảm. (Ảnh- vietnamnet.vn)
Giá vàng trong nước giảm. (Ảnh- vietnamnet.vn)

Mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tuần tới nhưng tâm lý lạc quan của các chuyên gia đối với giá vàng hôm nay đã giảm đáng kể so với tuần trước.

Giá vàng thế giới

Các chuyên gia nhận định, sự bứt phá gần đây của vàng trên 2.000 USD / ounce chỉ là sự khởi đầu của một động thái dài hạn mạnh mẽ hơn. Về dự báo ngắn hạn, mặc dù các nhà phân tích vẫn ủng hộ giá vàng trên đà tăng nhưng sự lạc quan đã giảm đáng kể so với tuần trước.

Kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan nhỉnh hơn nhưng đã giảm đáng kể so với tuần trước. (Ảnh- kitco)
Kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan nhỉnh hơn nhưng đã giảm đáng kể so với tuần trước. (Ảnh- kitco)

Cuộc thăm dò mới nhất của Kitco News của các nhà phân tích thị trường vàng Phố Wall cho thấy sự lạc quan vẫn tốt hơn một chút so với mức trung lập đáng lo ngại. Tuy nhiên, nó đã giảm đáng kể so với tuần trước. Cụ thể, 44% trong tổng số các nhà phân tích Phố Wall được khảo sát dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Con số của tuần trước là tuyệt đối.

Nhà phân tích thị trường David Madden của Equiti Capital cho biết, tuy nằm trong nhóm trung lập, nhưng ông vẫn nhận thấy những dấu hiệu tăng giá đối với vàng trước thềm cuộc họp của Fed. Ông nói, thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sáu lần trong năm nay.

Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukraine đang tạo ra nhiều bất ổn kinh tế khi giá cả hàng hóa tăng cao làm tăng nguy cơ lạm phát. Ông cũng nói thêm rằng bất kỳ gợi ý nào rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tiền tệ sẽ là xu hướng tăng giá đối với vàng.

Madden cho rằng việc Fed tăng lãi suất trong năm nay là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu chỉ có 4 đợt tăng lãi suất thay vì 6 đợt mà thị trường đang tính toán, cơ quan này khó có thể đẩy nhanh các đợt tăng lãi suất do xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Nhìn chung, lạm phát gia tăng, căng thẳng địa chính trị và thị trường tài chính biến động trong lịch sử vẫn là những yếu tố có lợi cho thị trường vàng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, đồng ý với Madden. Ông cũng dự đoán rằng cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây ra một số biến động đối với đồng đô la. Điều này sẽ có lợi cho vàng. Ông nói thêm, kết hợp với lạm phát cao, căng thẳng ở Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn trong tuần tới.

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng vàng sẽ bước vào giai đoạn củng cố vào tuần tới, và dự kiến ​​giá sẽ rơi vào khoảng $ 1.929,7 / oz- $ 1.964,9 / oz.

Lúc rạng sáng 13/3 (giờ Việt Nam), vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco là 1.991,1 USD / ounce, tương đương 55,2 triệu đồng / lượng.

Vàng trong nước

Giá vàng thế giới cuối tuần giữ ổn định, trong khi vàng trong nước biến động dữ dội do hầu hết các sàn vàng bạc, đá quý điều chỉnh giá.

Giá vàng trong nước giảm. (Ảnh- vietnamnet.vn)
Giá vàng trong nước giảm. (Ảnh- vietnamnet.vn)

Vàng DOJI ghi nhận giảm mạnh nhất tại khu vực Tp.HCM. Cụ thể, so với ngày hôm trước, vàng DOJI trong khu vực giảm 1 triệu Rp ở cả hai chiều, còn 67,5 triệu Rp / lượng mua vào và 69,5 triệu Rp / chiều bán ra. Tại Hà Nội, vàng thương hiệu này cũng giảm 800.000 đồng ở cả hai chiều, còn 67,2 triệu đồng mỗi lượng mua và 69,3 triệu đồng bán ra.

Tiếp đến là Vàng SJC, với mức giảm 1 triệu đồng cho người mua và 800.000 đồng cho người bán. Với mức giảm này, vàng SJC được Phú Quý mua vào là 67,3 triệu đồng / lượng và bán ra là 69,3 triệu đồng / lượng. Vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 68 triệu đồng mỗi lượng. Giá mua vào và 69,82 triệu đồng / suất bán ra.

Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng. Như vậy, so với ngày hôm trước, vàng SJC giảm 400.000 đồng / lượng ở cả hai chiều mua bán.

Với giá vàng trong nước giảm và giá giao ngay neo ở mức 1.991,1 USD/ ounce, (tương đương 55,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới được thu hẹp.

Cập nhật giá vàng lúc 5 giờ 30 ngày 13/3 như sau: