Giá vàng hôm nay 14/3: Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục giảm

515
Các chuyên gia cho rằng tình hình Ukraine và cuộc họp tới của Fed sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng trong tuần này. (Ảnh- kitco0
Các chuyên gia cho rằng tình hình Ukraine và cuộc họp tới của Fed sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng trong tuần này. (Ảnh- kitco0

Giá vàng thế giới sáng 14/3 có xu hướng giảm sau phiên giao dịch cuối tuần. Đồng thời, giá vàng hôm nay trong nước biến động và thu hẹp vào sáng sớm ngày đầu tuần.

  • Cập nhật giá vàng ngày 15/3

Giá vàng thế giới

Đóng cửa giao dịch ở mức 1991,1 USD / oz vào ngày giao dịch cuối tuần, và giá vàng thế giới có xu hướng giảm vào sáng qua. Ngày 14 tháng 3. Giờ Việt Nam), tại Kitco, vàng giao ngay được niêm yết giảm 10,9 USD / ounce so với mức đóng cửa cuối tuần trước xuống 1.980,2 USD / ounce.

Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng do lo ngại về căng thẳng Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex tăng lên 2.070 USD / ounce vào đầu tuần và chốt ở 1.990,5 USD / ounce.

Các chuyên gia cho rằng tình hình Ukraine và cuộc họp tới của Fed sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng trong tuần này. (Ảnh- kitco0
Các chuyên gia cho rằng tình hình Ukraine và cuộc họp tới của Fed sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng trong tuần này. (Ảnh- kitco0

Mặc dù giá vàng thế giới đã thoái lui sau khi đạt mức cao kỷ lục, nhưng nhiều người tin rằng việc bứt phá trên 2.000 USD / ounce là điềm tốt cho vàng trong dài hạn.

Tuần này, ngoài những diễn biến mới liên quan đến các lệnh trừng phạt chống lại Nga và cuộc chiến ở Ukraine, kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư (16/3) là một yếu tố, trong đó các yếu tố quan trọng khác chi phối hướng đi của kim loại quý.

Giá kim loại tuần này. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào những dự báo kinh tế mới, kế hoạch tăng lãi suất của Fed và cách Chủ tịch Powell sẽ đối phó với “hậu quả khôn lường” của cuộc xung đột Nga-Ukraine. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tuần này.

Những kỳ vọng này càng được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 7,9% vào tháng Hai. Tuần trước, Powell đã báo hiệu rằng ông sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất một phần tư điểm tại một cuộc họp sắp tới. Lúc rạng sáng 14/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco là 1.980,2 USD / ounce, tương đương 54,9 triệu đồng / lượng.

Vàng trong nước

Giá vàng sáng đầu tuần không có nhiều biến động, hầu hết các cơ sở thương mại đều duy trì mức giao dịch trong ngày chủ nhật. Hiện vàng trong nước xoay quanh mức 70 triệu đồng / lượng.

Sáng 14/3, DOJI và Phú Quý SJC là hai đơn vị điều chỉnh giá nhẹ so với ngày hôm trước. Cụ thể, vàng DOJI tại Hà Nội tăng 200.000 đồng chiều mua vào và 100.000 đồng chiều bán ra, đưa giá tại đây lần lượt lên 67,4 triệu đồng / lượng và 69,4 triệu đồng / lượng. Tại thị trường TP.HCM, vàng DOJI mua vào là 67,6 triệu đồng / mua vào và 69,6 triệu đồng / bán ra, tăng 100.000 đồng ở cả hai chiều so với ngày hôm trước.

Giá vàng trong nước ít biến động. (Ảnh- laodong.vn)
Giá vàng trong nước ít biến động. (Ảnh- laodong.vn)

Vàng SJC Phú Quý tăng 300.000 đồng ở cả hai chiều lên 67,6 triệu đồng / lượng và 69,6 triệu đồng / lượng. Trong khi đó, các đơn vị còn lại duy trì mức giao dịch trong ngày Chủ nhật. Vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng lần lượt là 68 triệu đồng / lượng mua vào và 69,82 triệu đồng / chiều bán ra.

Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng. Vàng Maritime Bank mua vào là 68,6 triệu rupiah / lượng và giá bán ra là 70,9 triệu rupiah / lượng.

Vàng thương hiệu PNJ vẫn ở mức giá mua và bán tối thiểu thị trường là 55,8 triệu rupiah / lượng mua và 56,9 triệu rupiah / lượng bán. Do vàng trong nước biến động nhẹ nên giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco là 1.980,2 USD / oz (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (chưa tính thuế và phí) là 54,9 triệu đồng / lượng), chênh lệch giá trong nước và quốc tế, vàng hơn 14 triệu đồng / lượng.

Cập nhật giá lúc 5 giờ 30 ngày 14/3 như sau:

Dựu báo tiềm năng

Theo Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, việc củng cố mức 2.000 USD / ounce ở mức 2.000 USD / oz sẽ có lợi cho vàng vì nó sẽ giúp hiểu được sức mạnh của thị trường kim loại quý này. Ông dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trên 2.050 USD.

Chiến lược gia này cũng cho rằng việc tăng lãi suất vào tuần tới sẽ không gây tổn hại cho thị trường vàng và ông vẫn lạc quan thị trường này sẽ bứt phá trong thời gian tới.