Giá vàng hôm nay 16/1: Chênh lệch giữa giá vàng trong và thế giới

268
Lạm phát cao sẽ khiến lãi suất thực rơi xuống ngưỡng âm. Ảnh- Kitco.
Lạm phát cao sẽ khiến lãi suất thực rơi xuống ngưỡng âm. Ảnh- Kitco.

Hôm nay, giá vàng trực tuyến thế giới vẫn neo ở mức 1.819 USD / ounce vào ngày 16/1. Giá vàng trong nước biến động nhẹ, chênh lệch 11,6 triệu đồng / lượng so với giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới

Lạm phát vẫn là con dao hai lưỡi đối với thị trường vàng, vì lạm phát cao sẽ đẩy lãi suất thực tế vào vùng âm. Trên thực tế, số liệu lạm phát trong nền kinh tế Mỹ đang chạm mức cao nhất trong 40 năm. Thông tin phân tích thị trường cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ có thêm sức mạnh tính toán và các bước đi để hạ nhiệt nền kinh tế.

Fed đang xem xét việc chấm dứt việc mua trái phiếu và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 và có thể là 4 lần vào năm 2022.

Lạm phát cao sẽ khiến lãi suất thực rơi xuống ngưỡng âm. Ảnh- Kitco.
Lạm phát cao sẽ khiến lãi suất thực rơi xuống ngưỡng âm. Ảnh- Kitco.

Thoạt nhìn, thông tin này sẽ gây trở ngại khá lớn cho thị trường vàng. Tuy nhiên, tâm lý mua vào dịp năm mới và sức đẩy giá vàng lên cao vẫn là điều đáng kể. Nhiều nhà phân tích cho rằng Fed sẽ chật vật trong việc kiểm soát lạm phát và lo ngại việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Trong trường hợp này, vàng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco, Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Investments, nói rằng vàng có vị trí vững chắc như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư và rất cần thiết cho các nhà đầu tư trong thời điểm lạm phát cao là nơi trú ẩn an toàn.

Cho dù chính sách tiền tệ của Fed năm nay có thắt chặt hay diều hâu đến đâu, lập trường đó là vững chắc. Đầu giờ sáng 16/1, vàng thế giới tại Việt Nam vẫn neo ở mức 1.819 USD/ ounce, tương đương 50,12 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước

Đầu giờ ngày 16/1, vàng trong nước giảm nhẹ trên tất cả các đơn vị kinh doanh vàng bạc, đá quý. Vàng DOJI chi nhánh Hà Nội bán ra 50.000 đồng/ lượng, chiều mua vào không đổi. Tại chi nhánh TP.HCM, Vàng DOJI bán ra giảm 100.000 đồng/ lượng, giữ nguyên giá mua vào. Giá vàng PNJ mua – bán tại TP.HCM và Hà Nội đều giảm 50.000 đồng mỗi lượng.

Vàng SJC giảm đều 50.000 đồng/ lượng mua vào. Ảnh: SJC.
Vàng SJC giảm đều 50.000 đồng/ lượng mua vào. Ảnh: SJC.

Các chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội của SJC đều giảm lượng vàng mua vào 50.000 đồng / lượng và giữ nguyên giá bán ra. Phú Quý SJC là mã duy nhất tăng giá niêm yết 20.000 đồng một lượng mua vào nhưng giữ nguyên giá.

Vàng của Ngân hàng Đại Dương không đổi so với phiên giao dịch trước đó, vẫn có mức chênh lệch mua – bán cao 1,3 triệu/ lượng và cao nhất thị trường (62 triệu/ lượng).

Trong khi giá vàng thế giới vẫn đang neo ở mức 1.819 USD / ounce, tương đương 50,12 triệu đồng/ lượng, thì trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 11,6 triệu đồng/ lượng.

Cập nhật vào lúc 5 giờ 30 phút sang ngày 16/1 trong nước

Trên đây là xu hướng tìm kiếm giá vàng ngày 16/1. Mong rằng nó sẽ hữu ích dành cho bạn