Giá vàng hôm nay 17/2: Giá vàng thế giới tăng lên 2 con số

233
Giá vàng trong nước rạng sáng 17-2 không có nhiều biến động so với phiên giao dịch ngày hôm trước. (Ảnh- vnexpress.net)
Giá vàng trong nước rạng sáng 17-2 không có nhiều biến động so với phiên giao dịch ngày hôm trước. (Ảnh- vnexpress.net)

Giá vàng thế giới đã đạt mức tăng hai con số trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt khả năng kiềm chế lạm phát. Giá vàng trực tuyến online trong nước biến động trong biên độ hẹp.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới có đà tăng vững chắc với mức tăng hai con số trong cuộc họp chiều 16/2 sau khi công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Trong biên bản cuộc họp, Fed thay đổi quan điểm về lạm phát, cho rằng rủi ro lạm phát đang gia tăng và cần thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá vàng thế giới đạt mức tăng 2 con số . (Ảnh; kitco)
Giá vàng thế giới đạt mức tăng 2 con số . (Ảnh; kitco)

Trước thông tin trên, vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch cuối cùng ở mức 1.873,1 USD / ounce, tăng gần 1% trong ngày. Vàng giao ngay chốt ở 1.869,9 USD / ounce, tăng 15,8 USD / ounce. Trong khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ lo ngại về áp lực tăng giá, ủy ban đang chuẩn bị đưa ra chính sách chặt chẽ hơn trước và điều chỉnh bảng cân đối kế toán của mình, theo biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

Không chỉ ở Mỹ, mà Anh cũng đang họp để thắt chặt chính sách mạnh mẽ hơn khi đối mặt với dữ liệu cho thấy lạm phát ở nước này cao hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng của nước này đã tăng 5,5% trong tháng 1 so với một năm trước đó, đánh bại kỳ vọng tăng 5,4%. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 3-1992.

Đồng thời, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng đầu năm 2022 cũng tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco sáng 16/2 (giờ Việt Nam) là 1.870,4 USD / oz, tương đương 51,3 triệu đồng / lượng.

Giá vàng trong nước

Đầu giờ sáng 17/2, vàng trong nước không có nhiều thay đổi so với phiên giao dịch trước đó, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh giá vàng từ 50.000 đồng lên / xuống 100.000 đồng / lượng.

Sáng 17/2, giảm mạnh nhất là vàng PNJ, giảm 100.000 rupiah / lượng ở cả hai chiều, giá mua vào và bán ra lần lượt đạt 53,4 triệu rupiah / lượng và 54,2 triệu rupiah / lượng.

Các Doji vàng được trộn lẫn ở các khu vực khác nhau. Cụ thể, DOJI Hà Nội cộng 50.000 đồng / lượng ở chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, tại khu vực TP.HCM giảm hai chiều 50.000 đồng / lượng. Hiện tại, Vàng DOJI Hà Nội mua vào là 61,85 triệu đồng / lượng chiều mua vào và 62,55 triệu đồng / lượng chiều bán ra. Hồ Chí Minh, vàng DOJI hiện ở mức 61,75 triệu Rp / lượng mua vào và 62,45 triệu Rp / lượng chiều bán ra.

Giá vàng trong nước rạng sáng 17-2 không có nhiều biến động so với phiên giao dịch ngày hôm trước. (Ảnh- vnexpress.net)
Giá vàng trong nước rạng sáng 17-2 không có nhiều biến động so với phiên giao dịch ngày hôm trước. (Ảnh- vnexpress.net)

Vàng SJC được giảm 50.000 đồng / lượng ở cả hai chiều. Hiện giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng là 62,2 triệu đồng / lượng mua vào và 62,92 triệu đồng / lượng bán ra. Vàng SJC tại TP.HCM được mua vào cùng giá và bán ra là 62,9 triệu đồng mỗi lượng.

Sau nhiều ngày điều chỉnh vàng mạnh, sáng 17/2, ngân hàng Maritime Bank giữ nguyên giá vàng niêm yết so với ngày giao dịch trước, chiều mua vào là 62,1 triệu đồng / lượng và chiều bán ra là 63,5 triệu đồng / lượng.

Dù giá vàng “bình chân như vại” nhưng hiện tại giá vàng của Ngân hàng Hàng Hải vẫn đang có giá cao nhất thị trường. Do vàng trong nước đi ngang nên giá vàng thế giới tăng lên mức 1870,4 USD / oz (tương đương 51,3 triệu đồng / lượng), và chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể.

Cập nhật giá vàng hôm nay lúc 5 giờ 30 sáng ngày 17/1 như sau:

Dự báo tiềm năng

Wagner, biên tập viên của TheGoldForecast.com, cho rằng căng thẳng địa chính trị và lạm phát không thể kiểm soát trong một đêm sẽ là những yếu tố thúc đẩy vàng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Gary Wagner cũng dự đoán rằng nếu một cuộc chiến nổ ra, những căng thẳng này sẽ không chỉ đẩy vàng mà còn cả đồng USD, vì cả vàng và USD đều đóng vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong giai đoạn vừa qua.