Giá vàng hôm nay 2/3: Giá vàng trong và ngoài nước tăng choáng váng

400
Giá vàng trong nước rạng sáng 2-3 phi mã. (Ảnh- vnexpress.net)
Giá vàng trong nước rạng sáng 2-3 phi mã. (Ảnh- vnexpress.net)

Sáng 2, 3, giá vàng trong nước phản ứng nhanh trước biến động của thị trường vàng thế giới. Sau khi giá vàng hôm nay trên thế giới tăng trên 35 USD / ounce.

Giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước cũng tăng vọt, căng thẳng tại Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến biến động của thị trường vàng thế giới. Cụ thể, tâm lý lo lắng của thị trường đã đẩy vàng lên trên mốc 1.950 USD / oz. Đóng cửa chiều tối 1/3 (giờ Việt Nam), giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 35,8 USD lên 1.936,6 USD.

Giá vàng giao ngay được báo cáo lần cuối ở mức 1.945,3 USD / oz, tăng 37,3 USD / oz so với giao dịch đầu giờ. Để trừng phạt Nga về vấn đề Ukraine, các nước phương Tây tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đồng rúp đã giảm tới 40% so với đồng đô la sau khi các lệnh trừng phạt được công bố vào đầu tuần này.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trước tâm lý lo lắng tăng trên thị trường. (Ảnh: kitco)
Giá vàng thế giới tăng mạnh trước tâm lý lo lắng tăng trên thị trường. (Ảnh: kitco)

Ngân hàng Trung ương Nga đã phải tăng lãi suất từ ​​9,5% lên 20% để giảm bớt tác động của việc đồng rúp mất giá. Ngân hàng trung ương Nga gần đây cũng cho biết họ sẽ bắt đầu mua vàng trên thị trường kim loại quý trong nước.

Nga hiện là nước sở hữu vàng lớn thứ 5, chiếm 20% trữ lượng thế giới, và thời gian còn lại của tuần sẽ được các thị trường theo dõi sát sao cho vòng hai của cuộc đàm phán Nga-Ukraine, dự kiến ​​sẽ sớm diễn ra. Trong 2-3 ngày. Trước đó, trong vòng đàm phán đầu tiên giữa Moscow và Kyiv, hai bên đã lắng nghe lẫn nhau, tìm ra điểm chung và thảo luận về việc ngừng bắn và phi quân sự hóa.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều, giảm trong đêm, với chỉ số chứng khoán Mỹ giảm. Giá dầu thô Nymex tăng mạnh trên các thị trường chủ chốt khác, giao dịch quanh mức 106,5 USD / thùng. Chỉ số đô la tăng. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện có lãi suất 1,709%. Lãi suất mua ở nơi trú ẩn an toàn trong Kho bạc Hoa Kỳ rất mạnh.

Giá vàng thế giới rạng sáng 2-3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.944,9 USD/ ounce, tương đương khoảng 54,2 triệu đồng/ lượng.

Vàng thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhanh, với mức tăng cao nhất ở chiều mua vào là 8,29 triệu rupiah / lượng. Ở chiều bán ra, mức tăng tối đa lên tới 750.000 đồng / lượng, đưa vàng vượt qua ngưỡng 66 triệu đồng / lượng. Maritime Bank là đơn vị có vàng mua vào tăng cao nhất.

Giá vàng trong nước rạng sáng 2-3 phi mã. (Ảnh- vnexpress.net)
Giá vàng trong nước rạng sáng 2-3 phi mã. (Ảnh- vnexpress.net)

Cụ thể, vàng mua tại đây tăng 8,29 triệu Rp lên 64,75 triệu Rp / lượng. Tuy nhiên, giá vàng mua tại đây vẫn thấp hơn nhiều đơn vị khác do ngân hàng Maritime Bank giảm mạnh vàng vào ngày hôm trước.

Sáng 2 và 3, DOJI vàng cũng có phiên điều chỉnh mạnh. Vàng DOJI tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tăng 700.000 Rp lên 65,5 triệu Rp / lượng ở chiều mua vào. Ở chiều bán ra, vàng DOJI trong vùng tăng 600.000 đồng lên 66,5 triệu đồng / lượng.

Tại khu vực Hà Nội, vàng DOJI mua vào 65,3 triệu đồng / lượng và bán ra 66,3 triệu đồng / lượng. Tính ra, gvàng DOJI tại khu vực Hà Nội tăng 500.000 đồng ở cả hai chiều so với ngày hôm trước.

Giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng ở mức 65,65 triệu đồng / lượng mua vào và 66,42 triệu đồng / lượng bán ra. Vàng SJC tại khu vực TP.HCM được thu mua ngang giá tại Hà Nội nhưng chưa đến 20.000 đồng / lượng. Kết quả, giá vàng SJC tại ba miền Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM tăng 500.000 đồng chiều mua vào và 450.000 đồng chiều bán ra.

Vàng Phú Quý SJC hiện mua vào 65,55 triệu đồng / lượng và bán ra 66,5 triệu đồng / lượng sau khi người mua cộng thêm 750.000 đồng và người bán tăng 700.000 đồng.

PNJ là đơn vị tăng tối thiểu 250.000 giao dịch hai chiều, đưa giá tại đây lên 54,55 triệu rupiah / lượng mua và 55,35 triệu rupiah / lượng bán ra. Với đà tăng nhanh của giá vàng trong nước, giá vàng thế giới lên mức 1.944,9 USD / ounce (tương đương 54,2 triệu đồng / lượng), và chênh lệch giữa vàng thế giới và trong nước vẫn còn rất lớn.

Cập nhật giá vàng vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 2/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho rằng nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng có thể đẩy vàng trở lại mức 2.000 USD / ounce trong thời gian tới; tuy nhiên, kim loại quý này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian còn lại của năm 2022 và kết thúc ở mức 1.600 USD / ounce.

Kieran Tompkins, trợ lý kinh tế tại Capital Economics, cho rằng khi cuộc khủng hoảng địa chính trị được giải quyết, cùng với một đợt tăng lãi suất khác, đây sẽ là một cơn gió ngược cho thị trường vàng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng còn quá sớm để xác định căng thẳng ở Ukraine sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường toàn cầu và chuỗi cung ứng. Kieran cũng khuyên các nhà đầu tư nên để mắt đến dòng chảy của ngân hàng trung ương vào thị trường vàng. Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo rằng họ sẽ bắt đầu mua vàng trên thị trường mở, tuy nhiên, ông cũng đưa ra khả năng Nga sẽ bắt đầu bán vàng.