Giá vàng hôm nay 3/3: Vàng tăng đỉnh điểm ở thế giới và trong nước

325
Giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ. (Ảnh- kitco)

Sáng 3/3, giá vàng hôm nay trong nước tăng vọt, mỗi lượng tăng tối đa 1 triệu đồng / lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm mạnh trước tín hiệu tăng lãi suất của chủ tịch Fed.

Giá vàng thế giới

Phiên điều trần của Powell được tổ chức vào ngày 2-3 trước khi Chủ tịch Fed Jerome phát tín hiệu tăng lãi suất. (Giờ Việt Nam), vàng thế giới giảm mạnh. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 23,8 USD xuống 1.920,3 USD. Giá vàng giao ngay cuối cùng ở mức 1.928,7 USD / ounce, giảm 16,2 USD so với giao dịch đầu giờ.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới giảm mạnh trước những tín hiệu tăng lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ. (Ảnh- kitco)

Cụ thể, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại phiên điều trần rằng ông ủng hộ việc tăng lãi suất 0,25% tại cuộc họp tháng 3 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng cuộc khủng hoảng địa chính trị có thể thay đổi thời điểm và mức độ tăng lãi suất dự kiến ​​của Fed trong năm nay.

Theo Jerome Powell, còn quá sớm để nói liệu căng thẳng ở Ukraine có ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của cơ quan trong năm nay hay không. Ông nói, nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ, thị trường lao động rất tốt và lạm phát đang gia tăng. Trong bối cảnh này, chính sách sẽ được thông qua sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Hiện tại, ngân hàng trung ương Mỹ lo ngại nhất về tác động kinh tế của áp lực đối với Ukraine và hậu quả không mong muốn của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Giá dầu cao hơn trước những diễn biến ở Ukraine có thể khiến lạm phát nóng hơn bao giờ hết.

Vàng giao dịch ở mức 30 USD khi chứng khoán Mỹ phục hồi và khẩu vị rủi ro được cải thiện mặc dù giá dầu tăng và căng thẳng ở Ukraine trước những bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Trong một diễn biến khác, giá dầu thô trên sàn Nymex tăng mạnh, giao dịch quanh mức 109 USD / thùng. Dầu thô đạt mức cao nhất 8,5 năm là 112,51 USD / thùng vào một thời điểm trong ngày. Chỉ số đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 1,5 năm. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện có lãi suất 1,8%.

Lúc rạng sáng 3/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco là 1.929,4 USD / ounce, tương đương 53,4 triệu đồng mỗi lượng.

Vàng trong nước

Sáng 3/3, giá vàng trong nước diễn biến ngược chiều với xu hướng của thị trường vàng thế giới. Trong khi vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước tiếp tục tăng sốc, tăng tối đa 1 triệu rupiah, khiến giá vàng trong nước xuyên thủng mốc 67 triệu rupiah / lượng. Cổ phiếu tăng giá nhiều nhất là Vàng SJC. Vàng SJC tại ba quận Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM tăng 1 triệu đồng chiều bán và 950.000 đồng chiều mua vào.

(Ảnh- vietnamnet.vn)

Cùng với mức tăng này, vàng SJC tại khu vực Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch ở mức 66,6 triệu đồng, tương ứng 67,42 triệu đồng mỗi lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC được mua vào ngang giá Hà Nội và Đà Nẵng nhưng chưa đến 20.000 đồng. Vàng DOJI tại khu vực Hà Nội tăng 1 triệu Rp lên 67,3 triệu Rp / lượng ở chiều bán ra.

DOJI TP.HCM cộng thêm 700.000 đồng chiều mua vào và 900.000 đồng chiều bán ra, tăng lần lượt 66,2 triệu đồng / lượng và 67,4 triệu đồng / lượng. Sự tăng trưởng mạnh mẽ có sự góp mặt của Vàng Ngân hàng Hàng Hải và Vàng SJC.

Sáng 3/3, giá vàng Maritime Bank niêm yết ở mức 65,56 triệu rupiah / lượng mua vào và 67,1 triệu rupiah / lượng bán ra. Do đó, so với ngày hôm trước, vàng tại đây tăng 810.000 đồng ở chiều mua vào và 800.000 đồng ở chiều bán ra. Trong khi đó, lượng vàng SJC Phú Quý giao dịch ở mức 66,2 triệu đồng / lượng mua vào và 67,3 triệu đồng / lượng chiều bán ra, với chiều mua vào tăng 650.000 đồng và chiều bán ra là 800.000 đồng.

Vàng thương hiệu PNJ giảm hàng chục triệu USD ở mức 54,8 triệu Rp / mua và 55,6 triệu Rp / bán. So với ngày hôm qua, Vàng PNJ tăng 250.000 đồng ở cả hai chiều. Với đà tăng nhanh của giá vàng trong nước, giá vàng thế giới xoay quanh mức 1.929,4 USD / oz (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng là 53,4 triệu đồng / lượng), và mức chênh lệch giữa thị trường trong nước và thị trường trong nước ngày càng mở rộng. hơn 14 triệu đồng / lượng.

Cập nhật giá vàng hôm nay sáng 5 giờ 30 ngày 3/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Hiện tại, nhiều ý kiến ​​cho rằng thị trường vàng thế giới chỉ đang tạm nghỉ ngơi, và sẽ bứt phá mạnh trong thời gian tới. Trong lời khai hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã được viện dẫn lý do để không tăng lãi suất khi lạm phát đang tăng vọt.

Do đó, khả năng nhu cầu đối với kim loại quý với tư cách là tiền tệ tiếp tục tăng có thể đẩy giá vàng lên cao hơn kỳ vọng.