Giá vàng hôm nay 31/1: Thị trường vàng sẽ biến động mạnh

236
Tổng thể, giá vàng trong nước vẫn ngược xu hướng với giá vàng thế giới. (Ảnh- vtc.vn)
Tổng thể, giá vàng trong nước vẫn ngược xu hướng với giá vàng thế giới. (Ảnh- vtc.vn)

Phân tích kỹ thuật thị trường vàng thời gian gần đây đang cho thấy dấu hiệu của một “dấu cắt tử thần”. Giá vàng online trên thế giới giảm xuống 1.790,3 USD / ounce vào rạng sáng 31/1.

Giá vàng thế giới

Tuần trước, đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong gần 1,5 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, nhưng vàng thế giới liên tiếp giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.800 USD / ounce.

Vàng đã giảm xuống còn 78 đô la nếu so với mức cao và thấp của tuần trước. Thị trường kim loại quý cũng có đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ tháng 11. Phân tích kỹ thuật cho thấy một tín hiệu đáng lo ngại khi đường trung bình động 50 ngày ở mức 1.805,7 USD trong khi đường trung bình động 200 ngày ở mức 1.805,5 USD. Điều này có nghĩa là, sự khác biệt giữa mức trung bình ngắn hạn và dài hạn là 0,2 đô la.

Phân tích kỹ thuật cho thấy dấu hiệu của “chữ thập tử thần” . (Ảnh- kitco)
Phân tích kỹ thuật cho thấy dấu hiệu của “chữ thập tử thần” . (Ảnh- kitco)

Đây là dấu hiệu của một “dấu thập tự tử” – một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi đường trung bình động ngắn hạn giảm xuống dưới mức dài hạn. Đây được coi là một điềm báo xấu và thực sự là một cảnh báo rằng giá vàng có thể giảm khi bán tháo.

Có rất nhiều ví dụ về việc “thập tự giá” không đáng tin cậy trong việc dự đoán liệu giá vàng có tiếp tục giảm hay không. Tuy nhiên, đã có một đợt bán tháo thực sự trong tuần qua. Phải nói rằng, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm gần đây của thị trường vàng.

Các nhà phân tích cũng cho rằng thay vì lấy lại đà tăng trong tuần này, giá vàng có thể tiếp tục giảm xuống 1.750 USD / ounce. Bart Melek, chiến lược gia toàn cầu tại TD Securities, cho biết hỗ trợ đối với vàng hiện ở mức 1.780 USD / ounce và có nguy cơ giảm xuống vùng 1.740 – 1.725 USD.

Diễn biến giá vàng hàng tuần của Kitco News kết quả khảo sát cho thấy phần lớn mẫu khảo sát là các nhà phân tích (50%) tin rằng giá sẽ tiếp tục giảm. Cỡ mẫu dự đoán giá tăng là 29%, trong khi tỷ lệ người được hỏi tin rằng vàng sẽ giao dịch ở mức giá trung bình là 21%.

Giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco rạng sáng 31-1 (giờ Việt Nam) là ở mức 1.790,3 USD/ ounce, tương đương gần 49 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước lúc rạng sáng ngày cuối năm Kỷ Sửu như sau: Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội có giá 61,75 triệu đồng / lượng mua vào và 62,5 triệu đồng / lượng chiều bán ra. Trong khi đó, DOJI tại TP.HCM có lượng mua vào lần lượt là 61,8 triệu đồng / bán và 62,5 triệu đồng / bán ra.

Tổng thể, giá vàng trong nước vẫn ngược xu hướng với giá vàng thế giới. (Ảnh- vtc.vn)
Tổng thể, giá vàng trong nước vẫn ngược xu hướng với giá vàng thế giới. (Ảnh- vtc.vn)

Vàng SJC mua vào tại Hà Nội và TP.HCM cố định 61,8 triệu đồng mỗi lượng. Giá vàng bán ra thấp hơn giá mua vào. Cụ thể, vàng SJC bán ra tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt được neo ở mức 62,52 triệu đồng / lượng và 62,5 triệu đồng / lượng.

Giá vàng PNJ cuối năm Tân Sửu niêm yết ở mức 52,8 triệu Rp / mua và 53,6 triệu Rp / bán. Hiện giá vàng của ngân hàng Maritime Bank vẫn cao nhất thị trường, 62,75 triệu Rupiah / lượng.

Giá PNJ cuối năm Tân Sửu niêm yết ở mức 52,8 triệu Rp / mua và 53,6 triệu Rp / bán. Hiện vàng của ngân hàng Maritime Bank vẫn cao nhất thị trường, 62,75 triệu Rupiah / lượng.

Chốt phiên cuối tuần trước, vàng trong nước giảm nhưng nhìn chung trong tuần giao dịch cuối cùng của năm nay, vàng trong nước vẫn tăng mạnh so với xu hướng. Với việc giá vàng thế giới mở cửa ngày giao dịch đầu tuần (giờ Việt Nam) ở mức 1.790,3 USD / ounce, tương đương gần 49 triệu đồng / lượng, thì khoảng cách chênh lệch giữa vàng thế giới và trong nước là rất lớn.

Cập nhật vàng hôm nay vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 31/1 như sau: