Giá vàng hôm nay 8/3: Giá vàng tăng mạnh trong nước và thế giới

424
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. (Ảnh- shalimarjewellers.com.np)
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. (Ảnh- shalimarjewellers.com.np)

Giá vàng trong nước phản ứng mạnh trước diễn biến trên thị trường vàng thế giới. Sau khi giá vàng thế giới xuyên thủng mốc 2.000 USD / oz, giá vàng hôm nay trong nước liên tiếp lên cao kỷ lục.

Giá vàng thế giới

Căng thẳng tại Ukraine tiếp tục chi phối biến động thị trường vàng ngày đầu tuần. Nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao đã đẩy giá vàng thế giới lên trên mốc 2.000 USD / ounce vào cuối phiên giao dịch ngày 7/3 (giờ Việt Nam). Đây là mức cao nhất trong vòng 1,5 năm trở lại đây. Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại là $ 2,063 vào tháng 8 năm 2020.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. (Ảnh- shalimarjewellers.com.np)
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. (Ảnh- shalimarjewellers.com.np)

Đóng cửa, giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 19,9 USD lên 1.986,40 USD. Vàng giao ngay cuối phiên ở 1.998,6 USD / ounce, tăng 18,5 USD / ounce so với đầu phiên. Căng thẳng Ukraine bước sang tuần thứ hai mà không có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Thêm vào sự lo lắng của thị trường, Hoa Kỳ và châu Âu vẫn đang xem xét các lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Và tiếp tục làm trầm trọng thêm lạm phát vốn đã “nóng”. Các nhà phân tích tin rằng lạm phát cao sẽ tiếp tục tạo gánh nặng cho các ngân hàng trung ương, với giá vàng thế giới tăng 4% trong tuần trước.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng cuộc khủng hoảng trong tương lai ở Nga và Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý. Ông nói, căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu trú ẩn an toàn, mà quan trọng hơn, nó ảnh hưởng đến lạm phát, tăng trưởng kinh tế và dự báo của ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất.

Các thị trường khác chứng kiến ​​dầu thô Nymex tăng lên mức cao nhất trong 14 năm là 130,50 USD / thùng trong đêm trước khi giảm xuống 117,50 USD. Trước đó, dầu thô trên New York Mercantile Exchange đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 7 năm 2008 ở mức 147,27 USD / thùng. Chỉ số đô la Mỹ tăng và đạt mức cao mới trong 21 tháng. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ hiện có lãi suất 1,73%. Lợi tức trái phiếu kho bạc đã giảm gần đây.

Giá vàng thế giới rạng sáng 8-3 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco là 1.998,3 USD/ ounce, tương đương khoảng 55,3 triệu đồng/ lượng.

Vàng trong nước

Thời gian gần đây, vàng trong nước liên tục lập đỉnh, cả bên mua và bên bán đều đạt mức cao chưa từng thấy. Sáng 8/3, giá vàng trong nước chạm mốc 74 triệu đồng / lượng. Doji tại Hà Nội mua vào 3,75 triệu đồng và bán ra 4,2 triệu đồng, tăng lần lượt 71,5 triệu đồng / lượng mua vào và 73,5 triệu đồng / lượng chiều bán ra.

(Ảnh- sjc.com.vn)
(Ảnh- sjc.com.vn)

Tại TP.HCM, Vàng DOJI được mua vào 71 triệu đồng / lượng và bán ra là 74 triệu đồng / lượng. So với phiên giao dịch trước đó, vàng DOJI bên mua tại khu vực này tăng 3 triệu rupiah / lượng, bên bán tăng 4,5 triệu rupiah / lượng. Đi cùng mức tăng mạnh là Vàng SJC, với mức tăng 3,7 triệu đồng cho người mua và 4,5 triệu đồng cho người bán.

Với mức tăng này, vàng SJC giao dịch tại Hà Nội và Đà Nẵng hiện lần lượt ở mức 71,1 triệu đồng / lượng và 73,52 triệu đồng / lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC được thu mua ngang giá tại Hà Nội và Đà Nẵng nhưng dưới 20.000 đồng.

Giá vàng SJC Phú Quý mua vào là 71 triệu Rp / lượng và giá bán ra là 73,2 triệu Rp / lượng. So với phiên giao dịch ngày hôm trước, chiều mua vào của vàng SJC Phú Quý tăng 3 triệu đồng / lượng, chiều bán ra tăng 3,9 triệu đồng / lượng. Vàng thương hiệu PNJ tăng 550.000 Rp ở cả hai chiều, đưa vàng tại đây lần lượt lên 55,85 triệu Rp / lượng mua vào và 56,75 triệu Rp / lượng bán ra, giá vàng của Maritime Bank cũng tăng mạnh, tăng 1,44 triệu Rp / hai bên mua và bán 2,3 triệu Rp / hai.

Do đó, giá vàng của Maritime Bank là 68,1 triệu Rp / mua và 70,4 triệu Rp / bán. Những ngày gần đây, vàng liên tục tăng cao khiến nhiều chủ tiệm vàng bán ra, chốt lời. So với đầu năm Canh Dần, người bán lãi khoảng 9 triệu đồng một cặp. Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng do lo lắng về căng thẳng Ukraine,  nhiều người vẫn tìm mua vàng với dự đoán vàng sẽ tiếp tục nóng và họ hy vọng sẽ có thể chốt lời ở mức cao hơn.

Với giá vàng trong nước chạm mốc 74 triệu đồng/ lượng và vàng giao ngay trên Kitco là 1.998,3 USD/ounce, (tương đương 55,3 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), giá vàng thế giới đang thấp hơn 18,7 triệu đồng/lượng so với giá trong nước.

Cập nhật giá vàng trong nước lúc 5 giờ 30 ngày 8/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Một số nhà phân tích cho biết căng thẳng ở Nga và Ukraine tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu và chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy giá hàng hóa lên cao và tiếp tục thúc đẩy vàng.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2020 trong một đêm, trên 2.000 USD / ounce. Kim loại quý tăng giá do giá dầu tăng 10% lên 130 USD / thùng, mức cao nhất trong 14 năm.

Hiện tại, ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn cao do lo ngại về tình hình ở Ukraine, thị trường kim loại quý dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ bởi lạm phát gia tăng khi giá hàng hóa tăng do thiếu hụt nguồn cung. Daniel Pavillonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures, cho biết vàng một lần nữa được coi là một kho lưu trữ giá trị quan trọng.

Giờ đây, thị trường này không chỉ là một nơi trú ẩn an toàn bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro địa chính trị. Anh ấy nói rằng ngay cả khi áp lực “hạ nhiệt”.