Giá vàng hôm nay 9/3: Giá vàng thế giới tăng cao nhất lịch sử

330
Giá vàng thế giới đã đạt mức cao mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 8-3. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới đã đạt mức cao mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 8-3. (Ảnh- kitco)

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 8/3 (giờ Việt Nam). Đồng thời, giá vàng hôm nay trong nước “hạ nhiệt” sau những đợt tăng “nóng” liên tục.

Giá vàng thế giới

Trước việc Hoa Kỳ cấm nhập khẩu năng lượng như dầu từ Nga, giá vàng thế giới lên cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 8/8.

Vào ngày thứ 3 (giờ Việt Nam), giá vàng giao sau trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.078,8 USD / ounce, với vàng giao sau là 2.071,7 USD / ounce. Tuy nhiên, giá vàng sau đó đã giảm mạnh khi Ukraine cho biết nước này không còn tìm cách trở thành thành viên NATO.

Giá vàng thế giới đã đạt mức cao mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 8-3. (Ảnh- kitco)
Giá vàng thế giới đã đạt mức cao mọi thời đại trong phiên giao dịch ngày 8-3. (Ảnh- kitco)

Tuy nhiên, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng thế giới vẫn tăng mạnh. Vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 49,1 USD lên 2.045,6 USD, trong khi vàng giao ngay tăng 55,3 USD / oz lên 2.053,6 USD / oz. Các nhà phân tích nhận định, bất ổn địa chính trị liên quan đến Ukraine và các lệnh trừng phạt mới đối với Nga đã khiến nhu cầu vàng tăng mạnh.

Các nhà đầu tư coi kim loại quý như một hàng rào chống lại rủi ro, lạm phát, các cú sốc kinh tế và bất ổn địa chính trị. Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commezbank cho biết kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraine, chỉ riêng các quỹ giao dịch trao đổi vàng đã chứng kiến ​​một dòng tiền đổ vào kim loại quý này.

Các thị trường lớn khác chứng kiến ​​giá dầu thô tăng trên New York Mercantile Exchange, giao dịch quanh mức 123,8 USD / thùng. Dầu thô trên New York Mercantile Exchange trước đó đã đạt mức cao kỷ lục 147,27 USD / thùng vào tháng 7/2008. Chỉ số đô la giảm sau khi chạm mức cao nhất trong 21 tháng vào thứ Hai, với lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ hiện ở mức 1,875%.

Về mặt kỹ thuật, phe bò có lợi thế kỹ thuật tổng thể mạnh mẽ trong ngắn hạn và đã có thêm sức mạnh trong phiên. Nhóm này đang đặt mục tiêu vàng sẽ vượt qua ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.100 USD / ounce vào cuối ngày.

Mục tiêu ngắn hạn đối với phe gấu là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 2.000 đô la. Mức kháng cự đầu tiên là mức cao nhất mọi thời đại ngày hôm nay (2.078,8), tiếp theo là 2.100 USD / ounce.

Giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco sáng 9/3 (giờ Việt Nam) là 2.052,9 USD / ounce, tương đương 56,9 triệu đồng / lượng.

Vàng trong nước

Sáng 3/9, khi giá vàng trong nước hạ nhiệt tại hầu hết các cơ sở thương mại thì vàng bạc, đá quý đồng loạt giảm giá mạnh ở chiều mua vào và bán ra.

Cụ thể, vàng DOJI tại Hà Nội giảm 2,5 triệu đồng chiều mua vào và 1,7 triệu đồng chiều bán ra, xuống lần lượt 69 triệu đồng / lượng mua vào và 71,8 triệu đồng / giao dịch. Tại TP.HCM, vàng DOJI mua vào 69,5 triệu đồng / lượng, bán ra 72 triệu đồng / lượng. So với phiên giao dịch trước đó, vàng DOJI bên mua tại khu vực này giảm 1,5 triệu rupiah / lượng, bên bán giảm 2 triệu rupiah / lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh. (Ảnh- TTXVN)
Giá vàng trong nước giảm mạnh. (Ảnh- TTXVN)

Đi cùng mức giảm mạnh là Vàng SJC, giảm 1,5 triệu rupiah ở cả hai chiều. Với mức giảm này, giá mua – bán vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng hiện ở mức 70,2 triệu đồng / lượng mua vào và 72,02 triệu đồng / lượng chiều bán ra.

Tại TP.HCM, vàng SJC được mua vào ngang giá Hà Nội, Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Vàng SJC Phú Quý mua vào 69,2 triệu đồng / lượng, bán ra 71,8 triệu đồng / lượng. So với mức giao dịch hôm trước, vàng SJC Phú Quý chiều mua vào giảm 1,8 triệu đồng / lượng, chiều bán ra giảm 1,4 triệu đồng / lượng.

Do giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng Kitco giao ngay ở mức 2.052,9 USD / ounce (56,9 triệu rupiah / lượng theo tỷ giá Vietcombank (chưa tính thuế và phí)), biên độ giá vàng thế giới thu hẹp.

Cập nhật giá vàng trong nước lúc 5 giờ 30 phút ngày 9/3 như sau:

Dự báo tiềm năng

Với việc sắp có thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga, một số nhà phân tích không loại trừ khả năng vàng sẽ giao dịch gần 3.000 USD / ounce.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities, cho biết mức cao kỷ lục kể từ những năm 1980 của vàng đã được điều chỉnh theo lạm phát. Nếu điều chỉnh theo mức lạm phát hiện tại, vàng có thể chạm mức 2.927 USD / ounce.

Vàng của ngân hàng trung ương có rất nhiều tiềm năng trong năm nay và việc Fed tăng lãi suất không chắc chắn đã khiến điều đó trở nên khả thi.