Giá vàng hôm nay ngày 30/1: Giá vàng lại tăng trong tuần tới?

306
Vàng trong nước sáng 30-1 ổn định. (Ảnh- vnexpress.net)
Vàng trong nước sáng 30-1 ổn định. (Ảnh- vnexpress.net)

Trước nhiều áp lực, giá vàng mới nhất hôm nay thế giới giảm xuống dưới 1.800 USD / ounce. Rạng sáng 30/1, giá vàng thế giới ổn định ở mức 1.791,6 USD / ounce. Vàng trong nước không có biến động.

Giá vàng thế giới

Tuần này, vàng thế giới liên tiếp giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.800 USD/ ounce. Giá giao ngay cuối cùng ở mức 1.791,6 USD / oz, nếu so với mức giá cao nhất và thấp nhất trong tuần, vàng đã giảm xuống còn 78 USD.

Thị trường kim loại quý cũng có đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ tháng 11. Các chuyên gia cho rằng có một số lý do khiến giá giảm trong tuần này. Đầu tiên phải kể đến là quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vì lo ngại việc tăng lãi suất này có thể ảnh hưởng đến thị trường lao động vốn được đánh giá là vững chắc nhất trong lịch sử.

Tiền lương cũng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Quyết định này đã đẩy chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 1,5 năm.

Kết quả khảo sát của Kitco News. (Ảnh- Kitco)
Kết quả khảo sát của Kitco News. (Ảnh- Kitco)

Dữ liệu gần đây của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng được coi là một nguyên nhân khác khiến vàng giảm mạnh. Cụ thể, dữ liệu của Bộ này cho thấy nền kinh tế đang phục hồi khi tổng sản phẩm quốc nội của nước này tăng 6,9% trong quý 4 năm 2021, đánh bại mức kỳ vọng 5,5%.

Ngoài ra, vàng còn chịu thêm áp lực khi doanh số bán nhà mới ở nước này tăng 11,9% trong tháng trước lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 811.000 căn, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Trong bối cảnh kinh tế phục hồi, nhiều nhà phân tích cho rằng trong tuần tới, vàng không những không lấy lại được đà tăng mà có thể tiếp tục rớt xuống mốc 1.750 USD / ounce.

Các nhà phân tích không mấy lạc quan về thị trường vàng khi 50% số người được hỏi tin rằng giá sẽ giảm, theo khảo sát mới đây của Kitco News. Ít hơn một phần ba số người được hỏi lạc quan rằng vàng sẽ tăng giá trị, với 21% tin rằng nó sẽ giao dịch trong phạm vi giá tầm trung.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street lại cho kết quả ngược lại. Cụ thể, khoảng 55% người tham gia cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ 32% cho rằng vàng giảm, trong khi 13% dự đoán giá sẽ không biến động vừa phải vào tuần tới. Đây là số lượng nhà đầu tư tham gia khảo sát ít nhất kể từ tháng 9 năm 2021.

Lúc rạng sáng 30/1 (giờ Việt Nam), vàng thế giới vẫn neo ở mức 1.791,6 USD / ounce, tương đương gần 49 triệu đồng / lượng.

Giá vàng trong nước

Đầu giờ sáng 30/1, vàng trong nước ít biến động, hầu hết các công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý đều giữ nguyên mức giá của ngày hôm trước. Chỉ có PNJ và Phú Quý SJC điều chỉnh giá trong đầu giờ ngày 29/1 và 30/1.

Vàng trong nước sáng 30-1 ổn định. (Ảnh- vnexpress.net)
Vàng trong nước sáng 30-1 ổn định. (Ảnh- vnexpress.net)

Cụ thể, PNJ tại khu vực Hà Nội và TP HCM điều chỉnh tăng 150.000 đồng / lượng ở chiều mua vào và bán ra. Do đó, khối lượng giao dịch của Vàng PNJ là 52,8 triệu Rp / mua và 53,6 triệu Rp / bán.

Với giá thế giới giao dịch ở mức 1.791,6 USD/ ounce, tương đương gần 49 triệu đồng/ lượng, giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với vàng thế giới.

Cập nhật vàng hôm nay vào lúc 5 giờ 30 sáng 20/1 như sau: