Giải đáp lịch sử – Ý nghĩa ngày 8/3

512
Giải đáp lịch sử - Ý nghĩa ngày 8/3
Giải đáp lịch sử - Ý nghĩa ngày 8/3

Cứ đến ngày 8/3 hằng năm, ai cũng biết đây là ngày dành cho chị em phụ nữ. Nhưng ít ai hiểu được lịch sử và ý nghĩa của ngày trọng đại này. Hãy cùng HOANG PHUC International giúp bạn giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

8/3 là ngày gì?

Ngày 8 tháng 3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày của Liên hợp quốc về Quyền của Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế. Đây là một ngày lễ chính thức ở nhiều quốc gia trên thế giới, và những người đàn ông gửi lời chúc và món quà đến những người phụ nữ trong cuộc đời họ như bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, bạn bè đồng trang lứa, …

Xã hội ngày càng bình đẳng hơn nên ngày 8/3 chị em sẽ nhận được sự quan tâm và trân trọng hơn từ nửa kia của thế giới, cùng họ chia sẻ những khó khăn trong công việc, gia đình.

Lịch sử hình thành nên ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ý nghĩa ngày 8/3 trên Thế Giới

Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, tất cả phụ nữ trên thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Cùng nhìn lại lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày này nhé. Lịch sử của ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào công nhân dệt may của Mỹ vào cuối thế kỷ 19.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 1857, các công nhân dệt may biểu tình phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt và bẩn thỉu của họ ở thành phố New York.

Hai năm sau, cũng vào tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong các nhà máy dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và trao một số quyền. Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ đã tuần hành trên các đường phố của New York để đòi trả lương cao hơn, giảm giờ làm và bãi bỏ lao động trẻ em.

Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909. Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 3 năm 1910, tại Đại hội phụ nữ của Quốc tế thứ hai (Quốc tế xã hội chủ nghĩa), 100 đại biểu phụ nữ từ 17 quốc gia đã đòi quyền bầu cử của phụ nữ.

Người chủ trì hội nghị, bà Clara Zetkin, người Đức, đề xuất chọn Ngày Quốc tế Phụ nữ để tôn vinh những người phụ nữ đang chiến đấu trên khắp thế giới. Hội nghị quyết định chọn ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ”, “làm việc bình đẳng”, “bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Kể từ đó, ngày 8/3 đã trở thành Ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, thể hiện ý chí phấn đấu của phụ nữ trên toàn thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi của phụ nữ và bọn trẻ.

 Trong nước

Ở nước ta, ngày 8/3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc, có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn lãnh thổ và đất nước Việt Nam. Vào mùa xuân năm 1940, lá cờ của cuộc nổi dậy được phất lên ở Lạc Hầu, đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt  từ những người yêu nước từ các thị trấn khác nhau, cũng như một phương tiện để một số lượng lớn phụ nữ tham gia cuộc nổi dậy.

Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, ​​cuộc khởi nghĩa đã thành công, dẹp tan chính quyền đô hộ và buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu, bỏ trốn về nước.

Sau khi khởi nghĩa thành công, Bà Trưng Trắc được các tướng sĩ và nhân dân tôn làm vua. Bà lên ngôi, lấy hiệu là Trưng Nữ Vương, thủ phủ là Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 1942, nhà Hán lại dẫn quân sang xâm lược nước ta. Hai bà lại bước vào hàng ngũ, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ Tổ quốc. Nhưng do thế trận chênh vênh nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài được 2 năm. Hai người phụ nữ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ tổ quốc.

Thắng lợi của Khởi nghĩa Hai Bà Trưng được coi là bản anh hùng ca bất hủ, là biểu hiện của ý chí độc lập và lòng tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng chứng tỏ sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc dựng nước và giữ nước trong lịch sử nhân loại.

Ý nghĩa ngày 8/3

Ở Việt Nam, những buổi lễ rất hoành tráng, hoa và lời chúc phúc thường được tổ chức để tôn vinh những người phụ nữ đến từ một nửa thế giới. Ngày 8/3 cũng là ngày để các đấng mày râu bày tỏ tình cảm với người phụ nữ mình yêu thương.

Trong 365 ngày trong năm, phụ nữ đều có những ngày riêng để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh, chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Lời kết

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm lớn lao của người phụ nữ Việt Nam hiện đại: họ vừa là người nội trợ quan xuyến việc nhà giởi, vừa là người làm công tác xã hội tài ba, đóng góp sức mình cho sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn gánh trên vai thiên chức cao cả của những người mẹ, gánh nặng của cho đi. Sinh con ra và nuôi dạy chúng thành người.

Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình vị thế của mình là phái đẹp chứ không còn yếu đuối như ngày xưa nữa. Thông thường vào ngày này các anh chàng phái mạnh, hay người thân trong gia đình thường gửi lời chúc hay những món quà ý nghĩa đến người phụ nữ thân yêu của họ. Điều này giúp cho ý nghĩa ngày 8/3 càng trở nên thiêng liêng hơn.

Bạn đã có được ý tưởng về món quà ý nghãi nào dành tặng cho người phụ nữ của mình hay chưa? Cùng tham khảo về nhiều món quà ý nghĩa chỉ có tại HOANG PHUC International nhé!