Ngày 8/3 là gì? Cùng tìm hiểu về ngày đặc biệt dành cho phụ nữ

696
Ngày 8/3 là gì? Cùng tìm hiểu về ngày đặc biệt dành cho phụ nữ
Ngày 8/3 là gì? Cùng tìm hiểu về ngày đặc biệt dành cho phụ nữ

Một năm 365 ngày luôn có những ngày dành riêng cho phụ nữ và 8/3 cũng là một ngày đặc biệt quan trọng dành để tôn vinh một nửa của thế giới. Mỗi năm đến ngày này các chị em đều hân hoan chào đón, còn cánh mày râu lại đi “săn lùng” những món quà hay lời chúc để dành tặng cho phái nữ. Vậy bạn có biết ngày 8/3 là gì và lịch sử ra đời của ngày dành riêng cho những người đẹp là như thế nào chưa? Hãy cùng HOANG PHUC International tìm hiểu nhé!

Ngày 8/3 là gì? 

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế phụ nữ

Được biết câu chuyện về ngày 8/3 bắt đầu vào thế kỷ thứ XIX, khi ấy chủ nghĩa tư bản đang phát triển tại Mỹ và ngành công nghệ, kỹ thuật đã trở thành tâm điểm chú ý của các công nhân. Giống với nam giới, phụ nữ và trẻ em cũng xin đến làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, họ không được đối xử công bằng như cánh mày râu khi làm những công việc nặng nhọc và đổi lại tiền lương thì rẻ bèo. Cảm thấy số tiền nhận được không xứng đáng với công sức mà bản thân bỏ ra, vào ngày 8/3/1857, các nữ công nhận đã cùng nhau nổi dậy, đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, giành lại bình đẳng giới. Vì hầu hết là phụ nữ nên yếu thế và phong trào đã bị đàn áp ngay lập tức. Song, sự kiện này cũng đã có tác động to lớn đối với các phong trào của phụ nữ trên thế giới.

Giữa lúc các phong trào đấu tranh diễn ra rộng khắp, hai nữ chiến sĩ là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan) đã nhận thức được sự quan trọng của lực lượng lao động nữ, cũng như sự cần thiết của việc có tổ chức, có người lãnh đạo để giành thắng lợi trước phe tư bản. Cho nên, đến năm 1907, hai bà đã cùng hợp tác với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) lập nên ban Thư ký phụ nữ quốc tế. 3 năm sau, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chính thức được ra đời tại Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) và hô to khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Kể từ ngày lịch ấy trở đi, ngày 8/3 được xem là một ngày quan trọng để tôn vinh những người phụ nữ.

Ngày 8/3 là gì tại Việt Nam?

Ngoài việc đón ngày dành cho phụ nữ trên toàn thế giới, thì ngày 8/3 cũng là một ngày đặc biệt tại Việt Nam. Đây chính là ngày ghi dấu ấn cho cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ tướng kiên cường đã mạnh mẽ phất cờ khởi nghĩa chống lại quân ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng như một bản hùng ca oai hùng, khắc sâu vào lịch sử dân tộc và được lưu truyền mãi đến những đời sau.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống Pháp và Mỹ, phụ nữ đã trở thành một lực lượng tất yếu. Dù mang danh “chân yếu tay mềm” nhưng khi đứng trước giặc ngoại xâm, họ trở thành những người mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ không chỉ là các nữ dân quân, cô gái mở đường tham gia cách mạng ở tiền tuyến hay phụ giúp tăng gia sản xuất, làm hậu phương vững chắc, mà còn là những bà mẹ Việt Nam Anh Hùng chăm lo cho bộ đội từng li từng tí.

Chính vì những sự hi sinh, cống hiến ấy mà vào ngày 8/3/1965, chính phủ và Bác Hồ đã dành tặng bức tượng có thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và tặng huân chương “Thành đồng” hạng nhất dành cho phụ nữ miền Nam như một sự biết ơn và trân trọng.

Chúng ta nên làm gì cho ngày 8/3

Vì là một ngày đặc biệt nên vào ngày này mọi người cũng đặc biệt vui vẻ và bận rộn hơn. Trong khi đó, các chị em háo hức chào mừng và tận hưởng ngày dành riêng để tôn vinh bản thân cũng như các chị em phụ nữ giống với mình. Còn các quý ông thì tìm cách để nâng niu và lấy lòng một nửa còn lại của thế giới. Thông thường, phái nữ sẽ nhận được những lời chúc hay món quà ngọt ngào từ những người bạn hay người thân yêu. Hãy chọn những món quà 8/3 để dành cho mẹ, vợ hay bạn gái để bày tỏ tihf yêu thương, tấm lòng chân thành của bản thân để họ cảm thấy được quan tâm và ấm áp trong ngày vui này nhé!

Lời kết

Vì phụ nữ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, họ là người mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội. Thế nên, họ cần được yêu thương và tôn vinh không chỉ riêng ngày dành cho phụ nữ mà những ngày bình thường khác cũng thế. Hãy bày tỏ tình cảm của mình dành cho những người đẹp trong ngày 8/3 và cả những ngày sau nhé!