top-5-su-that-thu-vi-ve-giang-sinh-chua-chac-ban-da-biet

Từ đâu có cách viết “Xmas”? Ông già Noel là ai? Vì sao người ta lại trang trí cây thông mỗi dịp Noel?... Cùng Hoàng Phúc tìm hiểu những sự thật thú vị về Giáng Sinh trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc của truyền thuyết Ông già Noel

Ông già Noel là một hình tượng nổi tiếng, gắn liền với Giáng Sinh. Hình dung chung của tất cả chúng ta về ông già Noel là người đàn ông sống tại Bắc Cực, thường mặc bộ đồ đỏ, với hàm râu trắng vĩ đại và tiếng cười “hohoho” đầy sảng khoái. Ông có chiếc xe do đàn tuần lộc kéo, và ông sẽ đến phát quà cho những đứa bé ngoan vào đêm Giáng Sinh.

Hình tượng ông già Noel khá tương đồng với Thánh Nicolas, người sinh sống tại thành Myra (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Thánh Nicolas sống vào thế kỷ thứ 3 và thường hay giúp đỡ người nghèo khổ, ông cũng đặc biệt dành tình thương và thường tặng quà cho trẻ em.

Về logic mà nói, với số lượng trẻ em trên toàn thế giới hiện nay, ông già Noel khó có thể cưỡi tuần lộc và phân phát kịp quà trong đêm 24/12. Nhưng dù sao đi nữa, ông già Noel vẫn là hình tượng bất hủ trong tuổi thơ của nhiều người.

Tục lệ trang trí cây thông ra đời từ khi nào?

Theo trang history.com, từ thuở xa xưa, con người đã có bộ lịch riêng cho mình và họ đã nhận ra thời điểm ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm thường rơi vào khoảng 21-22/12- ngày “đông chí”. Khoa học hiện đại cũng đã xác định các tính toán của người xưa là đúng.


Ra là thần mặt trời trong văn hóa Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại tin rằng vị thần mặt trời Ra sẽ bị ốm trong khoảng thời gian này, khiến loài người nhận được ít ánh nắng hơn, cây cối cũng không còn tươi xanh nữa. Vào thời điểm cuối năm, họ thường trang trí nhà cửa bằng những cành cọ và cây sậy tươi xanh, với ngụ ý mong thần mặt trời Ra sớm khỏe mạnh và trở lại để ban ánh sáng cho nhân loại.

Người La Mã cũng có một nghi thức trang trí nhà cửa bằng cành cây xanh để tưởng nhớ vị thần mặt trời có tên là Saturn. Tương tự, các dân tộc Celts hay Viking ở Bắc Âu cũng có nghi thức trang trí nhà bằng các cành cây xanh, ngụ ý “mãi mãi trường tồn” (evergreen).


Trang trí cây thông Noel là một phần của truyền thống Giáng Sinh

Đến thế kỷ thứ 16, việc trang hoàng nhà cửa bằng cây thông mỗi dịp Giáng Sinh trở nên phổ biến tại Đức. Người ta tin rằng tu sĩ và nhà thần học người Đức Martin Luther là người đầu tiên trang trí cây thông bằng những ngọn nến. Ngày nay, chúng ta vẫn bắt chước người xưa trang trí cây thông, và những ngọn nến đã được thay thế bằng đèn điện lấp lánh sắc màu.

“Jingle Bell” vốn không phải là bài hát dành cho Giáng Sinh

Bài hát gốc do James S. Pierpont sáng tác năm 1840. Ban đầu, tác giả đặt tên ca khúc của mình là “One Horse Open Sleigh”- từ chỉ chiếc xe trượt tuyết do ngựa kéo và có kết cấu mở/ không mui. Vốn dĩ Pierpont viết bài này cho dịp Lễ Tạ Ơn (ngày Thứ 6 cuối cùng của Tháng 11 hàng năm theo truyền thống của người Mỹ). Sau đó, ca khúc này được trình diễn lại vào dịp Giáng Sinh, và trở nên vô cùng nổi tiếng, gắn liền với dịp lễ này.

Điều thú vị là, Jingle Bell là ca khúc đầu tiên được phát ngoài không gian. Điều này diễn ra ngày 16/12/1965, khi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng tàu không gian Gemini 6A. Từ đó đến nay, Jingle Bell trở thành một trong những ca khúc kinh điển mỗi dịp cuối năm. Tại Việt Nam, ca khúc này có nhiều bản lời Việt khác nhau, và đều mang tinh thần Giáng Sinh lan tỏa.

Vì sao người ta lại dùng “Xmas” thay cho “Christmas”?

“Christmas” là một từ tiếng Anh, và phát âm của từ này không liên quan gì đến mẫu tự “X”. Nhưng vì sao người ta lại viết rút gọn “Christmas” thành “Xmas”?

Điều này được lý giải là từ “Giáng Sinh” trong tiếng Hy Lạp được viết là Χριστός (Christos). Mẫu tự được viết là “X” trong tiếng Hy Lạp từ đó được thay thế cho các ký tự “Christ”. Theo trang dictionary.com, cách viết “Xmas” này đã xuất hiện từ khoảng giữa thế kỷ 16 và tồn tại đến ngày nay.

Huyền thoại về ca khúc “All I want for Christmas is you” của Mariah Carey

Ca khúc này được cư dân mạng troll là “ca khúc sống dai nhất”. Bởi lẽ, dù được ra mắt từ Giáng Sinh 1994 nhưng cứ đến mỗi dịp Giáng Sinh là ca khúc này lại “trồi lên”, len lỏi vào các bảng xếp hạng trên thế giới. Cá biệt, từ 2019 đến nay, “All I want for Christmas is you” luôn đứng đầu bảng xếp hạng Hot 100 charts của Mỹ.

Thậm chí năm 2023 này, để chuẩn bị cho sự trở lại của mình, diva Mariah Carey còn hóa trang thành một tảng băng đang tan trong dịp Halloween, với hàm ý “chị sắp trở lại rồi đây”.

Hoàng Phúc có ưu đãi gì cho bạn trong dịp Giáng Sinh?

Xem thêm: Xmas Sale: Hoàng Phúc tung ưu đãi giảm 30%-60% toàn bộ sản phẩm

Mừng Noel 2023, Hoàng Phúc tặng bạn ưu đãi giảm 30%-60% toàn bộ sản phẩm. Chương trình khuyến mãi Xmas Sale sẽ diễn ra tại tất cả 45 cửa hàng trên toàn quốc, cũng như khi mua online. 

Chưa hết, khuyến mãi của Hoàng Phúc cũng áp dụng cho tất cả các sản phẩm, kể cả hàng mới về. Chọn ngay hàng hiệu USA, Italia từ Kappa, Ecko Unltd., NINU&NICK, Staple và Superga để chơi Giáng Sinh 2023 bạn nhé.

Nhanh tay kẻo hết size đẹp!!!

 

HOANG PHUC International tổng hợp