Toxic là gì? Từ ngữ phổ biến này có nghĩa như thế nào?

4259
toxic-la-gi

Bạn nhìn thấy trên mạng xã hội xuất hiện từ toxic hay nghe được từ những người xung quanh nhưng vẫn chưa hiểu ngọn ngành toxic là gì? Đừng lo bài viết này sẽ cập nhật đầy đủ về toxic cũng như các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này.

Xem thêm:

Toxic là gì? 

Toxic nghĩa là gì?

Toxic là một từ tiếng Anh khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là độc hại hay dùng để chỉ những chất độc hại. Đó là theo nghĩa đen, còn theo nghĩa bóng thì toxic được ví như những tác động tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến người khác trong cuộc sống. 

Toxic còn là từ mượn trong tiếng Latin cổ là toxicum. Trong tiếng Hy Lap, toxikon pharmakon được dùng để chỉ chất độc trong mũi tên mà các binh lính dùng để tiêu diệt kẻ thù. Ngày nay, toxic được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ nói hàng ngày cũng như trên mạng xã hội. Tùy theo từng ngữ cảnh khác nhau mà toxic sẽ mang một ý nghĩa riêng.

toxic-la-gi-anh1

Các nghĩa khác của toxic

Toxic thường đi đôi với toxic chemicals (chất độc hóa học), toxic fumes (khói độc), toxic environment (môi trường độc hại)… Bên cạnh đó, những năm gần đây còn xuất hiện cụm từ toxic masculinity.

Toxic masculinity là gì? Toxic masculinity là từ dùng để chỉ những người đàn ông cùng với ý nghĩa tiêu cực. Những người này thường có tính cách gia trưởng, hung hăng hay thậm chí là bạo lực về ngôn từ lẫn hành động.

Biểu hiện của người toxic

Có thể bạn đã gặp qua hoặc chưa từng gặp nhưng trong xã hội hiện đại vẫn luôn tồn tại những người toxic quanh chúng ta. Người toxic là những luôn có suy nghĩ tiêu cực và chuyên gieo rắc suy nghĩ tiêu cực vào đầu người khác hay tiêm nhiễm những điều rắc rối bằng lời nói hay hành động. Họ được xem là mối nguy cho mọi người xung quanh khi luôn có suy nghĩ chống đối và tâm lý đổ lỗi cho người khác. 

Đây một số biểu hiện của những người toxic:

 • Suy nghĩ tiêu cực: Họ luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tiêu cực và chỉ toàn chứa suy nghĩ tiêu cực trong đầu, gieo rắc rối đến cho người khác.
 • Không kiểm soát được cảm xúc: Khi gặp chuyện không vừa với ý mình hay chuyện không thuận lợi, họ dễ nổi nóng và cáu gắt vì họ lệ thuộc vào cảm xúc nhiều hơn lý trí. 
 • Chuyên đổ lỗi và đóng vai nạn nhân: Họ thường không có cái nhìn thấu đáo về mọi thứ nên thường phát sinh tâm lý đổ lỗi, quy chụp. Đặc biệt, họ sẽ không bao giờ nhận cái sai về phía mình. Bên cạnh đó, dù bản thân chẳng phải là người chịu tổn thương hay nạn nhân, nhưng biểu hiện của người toxic luôn tỏ vẻ đáng thương để đổi lại sự thương hại.
 • Hay đố kị, ganh tị: Người toxic sẽ nói không với sự bao dung mà lòng dạ vô cùng hẹp hòi và nảy sinh sự đố kị. Khi thấy người khác làm tốt hơn mình, thành công hơn mình thay vì tìm cách phấn đấu thì lại đi hạ bệ hay nói xấu người khác.
 • Thích kiểm soát: Họ luôn muốn tự mình kiểm soát mọi thứ và toàn quyền quyết định, thích điều khiển cuộc sống của người khác.
 • Gian lận, thiếu đạo đức: Đã không chịu cố gắng phấn đấu người toxic còn chuyên dùng thủ đoạn gian xảo để đạt được mục đích bất chấp đạo đức và pháp luật.

toxic-la-gi-anh2

Mối quan hệ toxic là gì?

Toxic relationship là gì? Hay mối quan hệ toxic là gì? có lẽ là điều khiến nhiều người quan tâm. Mối quan hệ toxic được hiểu là những mối quan hệ đi theo chiều hướng xấu. Những người trong mối quan hệ đó đang làm tổn thương nhau hay hay tạo ra cảm xúc tiêu cực cho nhau.

Theo chuyên gia cho biết, mối quan hệ toxic là mối quan hệ không lành mạnh và gây ra cho chính bạn hoặc người khác những tổn thương về thể chất lẫn tinh thần.

Để nhận biết mình có đang mắc kẹt trong mối quan hệ toxic hay không, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Bạn luôn cảm thấy khó chịu và tụt cảm xúc khi ở cạnh bạn đồng hành
 • Cố gắng luôn là chính mình trước mặt người kia
 • Người đồng hành luôn chỉ trích và khiến bạn thất vọng
 • Người kia kiểm soát, thao túng hay dùng từ ngữ bạo lực để tấn công tinh thần bạn
 • Không có sự thỏa hiệp giữa bạn và đối phương
 • Bạn bỏ mặc bản thân và cố gắng biện minh cho những hành vi sai trái của đối phương

toxic-la-gi-anh3

Toxic là gì trên Facebook?

Internet phát triển cũng là lúc xuất hiện nhiều thành phần độc hại trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok hay Youtube. Toxic trên Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung là những dòng trạng thái tiêu cực hay những bình luận thô lỗ, thiếu văn minh, cười cợt và xúc phạm người khác. Ngày nay, trên mạng xã hội tràn lan những hành động tiêu cực và biến nơi đây trở thành một môi trường toxic.

Toxic friend là gì?

Toxic friend được hiểu là người bạn độc hại hay người bạn xấu, không phù hợp để kết bạn hay duy trì mối quan hệ lâu dài. Những người bạn này thường tiêm nhiễm những điều tiêu cực vào tâm trí bạn. Thậm chí, họ còn thích kiểm soát bạn, sẵn sàng hạ bệ và khiến bạn bị tổn thương hay đố kị với bạn.

Một số biểu hiện của người toxic friend như:

 • Luôn tỏ ra tiêu cực
 • Tỏ ra đố kị và có xu hướng cạnh tranh với bạn
 • Thích cho đi hơn là được nhận lại
 • Muốn điều khiển bạn
 • Thường phán xét, chỉ trích, hạ bệ khiến bạn tổn thương

toxic-la-gi-anh4

Lời kết

Nếu như bạn chưa gặp phải người toxic hay mắc kẹt trong mối quan hệ toxic thì có thể xem bài viết để tham khảo để tránh còn kịp. Còn nếu như bạn lâm vào cảnh này thì hãy mau chóng tìm cách thoát ra khỏi những mối quan hệ toxic hay những người bạn toxic để cuộc sống thêm bình yên, lành mạnh lạc quan và yêu đời nhé!

Mong rằng bài viết xu hướng tìm kiếm này sẽ cung cấp những thông tích bổ ích dành cho bạn.