Vì sao Trắng là màu bắt buộc tại giải Wimbledon?

519

Wimbledon là giải quần vợt trên sân cỏ, bắt nguồn từ nước Anh từ năm 1877. Trải qua gần 150 năm lịch sử, quy định trang phục toàn trắng của giải đấu này vẫn được giữ nguyên dù đã có rất nhiều vận động viên lên tiếng phản đối. Cùng Hoàng Phúc tìm hiểu về quy định “dress code Wimbledon” nhé!

TRẮNG-TRẮNG-TRẮNG

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về mặt sân của giải Wimbledon. Từ khi bắt đầu đến nay, các vận động viên thi đấu để giành cúp Wimbledon luôn thi đấu trên sân cỏ (khác với mặt sân cứng của giải Mỹ mở rộng và giải Úc mở rộng, hoặc mặt sân đất nện của giải Pháp mở rộng). 

Vào thời điểm này, tennis là một bộ môn độc quyền của giới tinh hoa. Mặc màu trắng thể hiện được đẳng cấp của người chơi một cách rõ ràng. Bên cạnh lý do này thì còn một lý do khác cũng rất logic: Mồ hôi của vận động viên sẽ không hiện “lồ lộ” khi mặc trang phục trắng. Bên cạnh đó, rõ ràng là trang phục màu trắng cũng rất nổi bật trên nền sân thi đấu.

Quy định về trang phục trắng này tồn tại suốt 145 năm nay. Trong bảng nội quy của mình, tại mục Trang phục và Trang bị thi đấu, ban tổ chức Wimbledon quy định chi tiết “Các vận động viên thi đấu phải mặc trang phục và trang bị toàn trắng, áp dụng khi xuất hiện trên sân thi đấu”. Và màu trắng cũng được quy định rõ ràng: “Trắng ở đây không bao gồm màu off-white (tức có pha lẫn sắc xám hoặc và) và màu kem”.

Novak Djokovic tại Wimbledon 2019
Novak Djokovic tại Wimbledon 2019

Có một chút “thoải mái” cho vận động viên tham gia giải Wimbledon khi họ có thể mặc trang phục có phần viền cổ áo, hoặc cổ tay áo có màu sắc khác. Tuy vậy thì phần viền này chỉ được phép rộng tối đa là 10mm (tức 1cm).

Trang phục thi đấu “toàn trắng” còn được áp dụng cho váy, quần shorts và cả áo khoác. Các phụ kiện khi thi đấu của vận động viên như nón, băng-đô, khăn trùm đầu, băng tay và vớ cũng phải tuân theo quy định này. 

Tại Wimbledon 2004, Maria Sharapova (trái) lên ngôi vô địch ở độ tuổi 17
Tại Wimbledon 2004, Maria Sharapova (trái) lên ngôi vô địch ở độ tuổi 17

Giày thi đấu cũng không được “du di”. Giải Wimbledon yêu cầu vận động viên phải chọn giày có phần đế trắng hoàn toàn, dây giày cũng thế. Còn đây là quy định khiến các nhà tài trợ “la ó” nhiều nhất: “Không khuyến khích logo kích thước lớn”. 

Không chỉ có vận động viên mới được yêu cầu mặc-toàn-trắng, đội ngũ y tế hỗ trợ cũng phải tuân theo quy định này. 

Liệu quy định này có lỗi thời?

Suốt chiều dài lịch sử, rất nhiều vận động viên- cả nam lẫn nữ- là lên tiếng phản đối quy định này, thậm chí có người cố tình lách luật.

Serena Williams
Serena Williams

Vào thế kỷ 19, lý do “mặc màu trắng sẽ không thấy vết mồ hôi” rất hợp lý, khi lúc đó chỉ có nam giới mới chơi môn thể thao này. Nhưng đến nay, với các giải đấu riêng cho nữ giới cũng thu hút không kém, thì vô số lời phàn nàn đã diễn ra. Nguyên nhân chủ yếu là vì các nữ vận động viên tennis sẽ rất khó chịu và bị phân tâm khi phải mặc đồ trắng trong những ngày đặc biệt trong tháng.

Gần đây, khi giải Wimbledon đang diễn ra trên đất Anh, chủ đề này lại bùng lên. Nhà báo Catherine Whittaker đã kêu gọi hủy bỏ quy định này. Phóng viên David Law liền tweet “làm mảng đưa tin tennis 25 năm, tôi chưa bao giờ để ý đến việc này. Đây là lúc nên thay đổi”.

Liền sau đó, tay vợt vô địch Olympic 2016 là Monica Puig khẳng định “Chắc chắn là có ảnh hưởng đến các vận động viên nữ. Không cần phải nói đến việc họ stress như thế nào khi Wimbledon bắt mặc toàn trắng, chỉ có cách cầu khấn sẽ không có việc gì xảy ra trong 2 tuần thi đấu này”.

Không chỉ giới nữ mà các vận động viên nam- cả những tay vợt hàng đầu thế giới, cũng đã từng tìm cách “phá lệ” quy định trang phục trắng. 

Roger Federer- Một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, mang giày đế cam tại Wimbledon 2013
Roger Federer- Một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, mang giày đế cam tại Wimbledon 2013
“Tôi thà mặc trang phục toàn đen hơn là toàn trắng. Tôi không hiểu vì sao người ta không thay đổi quy định này”- Nick Kyrgios
“Tôi thà mặc trang phục toàn đen hơn là toàn trắng. Tôi không hiểu vì sao người ta không thay đổi quy định này”- Nick Kyrgios

Muốn mặc đồ trắng mà không quá “cứng nhắc” thì ghé Hoàng Phúc bạn nhé!

Hoàng Phúc có hàng loạt trang phục trắng, mà rất thời trang, chứ không khô cứng như Wimbledon đâu. Bạn tha hồ chọn nón trắng, áo thun trắng, quần thể thao trắng và giày trắng, dép trắng… vô cùng năng động, cực kỳ thời trang và nhất là rất hợp với thời tiết nóng bức của mùa hè. Cùng xem qua nhé

Các cửa hàng Hoàng Phúc trải dài trên cả ba miền để phục vụ các tín đồ thời tra cả nước, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mua sắm online để được Hoàng Phúc freeship toàn quốc bất kể giá trị đơn hàng. Thêm vào đó, Hoàng Phúc còn có chính sách cho phép kiểm hàng tại chỗ, cộng với đó là chính sách đổi hàng 90 ngày rất tiện lợi.