Karl Lagerfeld là ai? Vì sao ông được chọn trở thành chủ đề của Met Gala 2023?

Triển lãm thời trang thường niên Met Gala 2023 đã công bố tên chủ đề chính thức là “Karl Lagerfeld: A Line Of Beauty” (tạm dịch: “Karl Lagerfeld: Con Đường Sắc Đẹp”). Đây được xem là sự vinh danh cao quý dành cho nhà thiết kế người Đức với mái đầu bạc đặc trưng.

1954

Karl Otto Lagerfeld (1933 – 2019) được biết đến là nhà thiết kế thời trang, giám đốc sáng tạo và nhiếp ảnh gia có sức ảnh hưởng to lớn trong làng thời trang thế giới thế kỷ 20. Sinh thời, tên tuổi của ông gắn liền với các thương hiệu đình đám như Channel, Balmain, Fendi, và thương hiệu mang tên chính mình là Karl Lagerfeld.

Sự nghiệp thời trang lẫy lừng của Karl Lagerfeld

Năm 1954, ở tuổi 19, ông trình làng mẫu thiết kế váy với áo lót cho nữ giới. Thiết kế này sau đó được hai nhà mốt Givenchy và Balenciaga giới thiệu vào năm 1957.


Mẫu áo choàng đã giúp Karl Lagefeld được vinh danh trong ngành thời trang

Một năm sau, ông tiếp tục được vinh danh nhờ vào thiết kế áo choàng của mình. Người thắng giải thiết kế váy năm đó là Yves Saint Laurent. Hai người nhanh chóng trở thành bạn. 

Suốt thập niên 1970, Karl Lagerfeld gắn liền với tên tuổi của nhà mốt Pháp- Chloé. Đầu thập niên 1980, sau sự qua đời của nhà thiết kế sáng lập- Coco Chanel, thương hiệu Chanel gần như thoái trào. Và Karl đã chấp nhận dấn thân để vực dậy Chanel. Biểu tượng 2 chữ C lồng vào nhau chính là ý tưởng của Karl.

Vanessa Paradis- ca sĩ, diễn viên và người mẫu Pháp. Cô là đại sứ của Chanel năm 1991

Ông thành lập thương hiệu thời trang Karl Lagerfeld mang tên mình vào năm 1984. Karl từng giúp rất nhiều người mẫu thành danh nhờ những thiết kế của mình. Một số “nàng thơ” trong cuộc đời ông có thể kể đến Claudia Schiffer, Cara Delevingne, Vanessa Paradis hay Kendall Jenner…


Cựu siêu mẫu Claudia Schiffer cùng Karl Lagerfeld năm 1992

Những năm cuối đời, hình ảnh của Karl gắn liền với mái tóc bạc trắng, kính râm to bản và những đôi găng tay hở ngón. Ông cũng là khách mời thường xuyên của triển lãm thời trang danh giá Met Gala (còn gọi là “Costume Institute Gala”, tạm dịch “Triển lãm Học viện Thời trang”). 

Karl Lagerfeld: “Thời trang không phải là nghệ thuật mà thuộc về đường phố”

Người phụ trách chính của Trụ sở Thời trang Wendy Yu- Andrew Bolton từng kể: “Karl nói với tôi suốt là thời trang không nên nằm trong viện bảo tàng. Khi còn làm việc cùng nhau tại Chanel, ông cực kỳ hào phóng khi cho mượn rất nhiều đồ. Nhưng Karl hoàn toàn không thích triển lãm. Ông ấy nghĩ rằng “Thời trang không phải là nghệ thuật- Thời trang thuộc về đường phố, trên người phụ nữ, trên người nam giới”.


Karl và Cara Delevingne

Dù vậy, Karl Lagerfeld sẽ trờ thành chủ đề cho buổi triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ) vào ngày 01/05/2023. Đây chính là sự tri ân của làng thời trang thế giới dành cho những đóng góp của ông trong suốt sự nghiệp của mình.

Met Gala hay Met Ball- là sự kiện thời trang thường niên diễn ra vào mùa Xuân. Đây là sự kiện mở màn cho loạt sự kiện triển lãm thời trang sẽ diễn ra sau đó. Từ 1995 đến nay, người đứng đầu, cầm trịch sự kiện là Anna Wintour- Tổng biên tập tạp chí thời trang Vogue, còn có biệt hiệu là “Bà trùm thời trang”.

HOANG PHUC International tổng hợp.