Vải Cá Sấu Poly Là Gì? Cách Nhận Biết Chất Cá Sấu Poly Chuẩn

2419
vai ca sau poly

Vải cá sấu poly được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Các sản phẩm hàng ngày chúng ta dùng có thể cũng được tạo bởi chất liệu này nhưng bản thân lại không nhận ra.

Vậy vải cá sấu poly là vải gì? Làm sao để nhận biết chúng một cách chính xác? Hãy để Hoàng Phúc giúp bạn giải đáp những vấn đề này qua bài viết.

Xem thêm:

Vải cá sấu poly là gì?

vai ca sau poly

Vải cá sấu poly là gì?

Vải cá sấu polyloại vải được dệt bởi 95% sợi poly và 5% sợi spandex. Trong đó, sợi poly là sợi có nguồn gốc từ dầu mỏ, than đá hay không khí, được tạo bởi phản ứng trùng hợp. Sợi spandex là sợi nhân tạo, có thành phần từ một polyglycol chuỗi dài với một diisocyanate ngắn, chứa từ 85% polyurethane.

Là sự kết hợp giữa hai loại sợi, cá sấu poly được thừa hưởng đặc điểm của cả hai loại này.

Ưu và nhược điểm của chất cá sấu poly

Ưu điểm poly cá sấu

  • Ít nhăn

Không hoặc ít bị nhăn là ưu điểm nổi bật của chất cá sấu poly. Đặc tính này xuất phát từ tính chất của sợi poly. Trái ngược với vải cotton, chất vải poly hầu hết đều có khả năng giữ nếp tốt, không bị nhăn sau quá trình sử dụng.

Chính bởi ưu điểm này mà chất vải được nhiều người lựa chọn. Chúng giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian làm phẳng trước khi mặc.

  • Không bị xù lông

Chất cá sấu poly không bị xù lông sau thời gian sử dụng. Chúng luôn giữ được vẻ thẩm mỹ như ban đầu nên nhận được nhiều sự ưu ái. Đây là điểm vượt trội của vải so với chất cotton. Bạn sẽ không cần phải mất thêm chi phí mua máy hút phần lông xù để giữ vải được mới và đẹp.

ca sau poly khong bi xu long

Bề mặt vải không bị xù lông

  • Co giãn tốt

Nhờ vào thành phần spandex trong vải, cá sấu poly có độ co giãn nhất định. Điểm này giúp người mặc dễ vận động hơn và có cảm giác thoải mái hơn. Ngoài ra, thành phần spandex cũng giúp vải có độ đàn hồi tốt, tránh tình trạng vải bị giãn, thụng sau mỗi lần giặt.

  • Giá thành thấp

Mức giá bán phải chăng là ưu điểm vượt trội nữa của cá sấu poly. Chính vì nguyên liệu đầu vào không quá cao nên vải thành phẩm có mức bán có thể tiếp cận với đa dạng phân khúc khách hàng.

Nhược điểm chất cá sấu poly

  • Độ thấm hút kém

Độ thấm hút kém là hạn chế lớn của chất cá sấu poly. Chính thành phần sợi poly cao quyết định đến tính chất này của vải. 

Vì điểm này, khi mặc áo, bạn sẽ không cảm nhận được sự thông thoáng như vải có thành phần sợi cotton. Hoàng Phúc cũng khuyên bạn không nên sử dụng sản phẩm từ chất liệu này khi tham gia vận động.

  • Vải nóng

Chất poly cá sấu thật sự rất nóng. Kết cấu vải khá dày và độ thấm hút không cao càng làm gia tăng sự nóng bức khi mặc. Vào những ngày hè, bạn có thể ưu tiên vải có thành phần cotton để có trải nghiệm tốt hơn.

Giá vải cá sấu poly

Cá sấu poly có giá thành không quá cao. Giá dao động trung bình từ 70.000đ đến 90.000đ cho khổ vải 2m2 tùy màu sắc và chất lượng.

Với mức giá này, vải thường được sử dụng để may đồ tập thể, đồ đồng phục cho công nhân, học sinh, sinh viên,…

Cách nhận biết chất cá sấu poly

Có ba cách để nhận biết vải cá sấu poly là quan sát bề mặt, dùng nước và dùng lửa.

  • Quan sát mặt vải

Để nhận biết vải, bạn có thể quan sát bề mặt. Nếu là vải cá sấu poly, bề mặt sẽ không bị nhăn, không xù lông, kéo căng có độ đàn hồi tốt.

  • Dùng nước

Vải cá sấu poly có khả năng thấm hút không cao. Để nhận biết, bạn có thể nhỏ nước lên bề mặt vải. Nếu nước thấm chậm, đó có thể là vải poly.

  • Dùng lửa

nhan biet vai ca sau

Dùng lửa để nhận biết vải

Dùng lửa cũng là phương pháp hiệu quả để nhận biết chất cá sấu poly. Khi đốt một mẩu vải nhỏ, tàn vón cục, có mùi nhựa thì đấy là chất cá sấu poly.

Thông qua phương pháp nhận biết, bạn có thể xác định chất vải chuẩn xác. Theo đó, bạn có thể tránh tình trạng mua nhầm vải, bị thách giá, v.v…

Vải cá sấu poly sẽ là lựa chọn tối ưu cho những ai yêu thích chất vải không nhăn, độ đàn hồi tốt và có giá thành thấp. Với những chia sẻ của chuyên mục Kiến thức thời trang mong rằng đã mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về loại vải này.