Vải Cotton Tici Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Vải Tici

4019
cotton tici la gi, vai tici la gi

Cotton tici được biết đến như một trong những loại vải được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy vải cotton tici là gì? Có những ưu điểm và hạn chế nào? Tham khảo ngay bài viết của Hoàng Phuc International để tìm lời đáp.

Xem thêm:

Cotton tici là gì?

Cotton tici là một trong những loại cotton được sử dụng rộng rãi. Chất vải tici còn có những tên gọi khác như cotton tixi hay cotton 35/65. 

Cotton 35/65 chính là sự kết hợp giữa 35% cotton và 65% polyester để tạo thành. Chính bởi sự kết hợp này giúp vải sở hữu những ưu điểm nổi bật của cả hai chất liệu và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp may mặc hiện nay.

Ngoài hai thành phần chính là cotton và polyester, bên trong vải còn được pha vào hàm lượng nhất định spandex giúp tăng độ co giãn. Tùy vào mục đích sử dụng, người ta cân đối hàm lượng này cho phù hợp.

Những sản phẩm được làm từ vải cotton tici thường thấy trên các sản phẩm như vỏ gối, vỏ ruột gối,…

Nhận diện các loại cotton tici là gì

Hiện nay, vải TC được được phân loại dựa trên độ dày sản phẩm, chủ yếu có 4 loại: vải tc dày, vải cotton tici mỏng, vải tici 30, tixi 40.

Phan loai cotton tici

Nhận diện các lọa vải tici

Vải tc dày

cotton tici day

Loại vải này có bề dày vượt trội hơn trong các loại. Sản phẩm có trọng lượng trung bình 1kg/2m2. Sản phẩm có chất lượng khá cao, khả năng thấm nước tốt. 

Vải cotton tici mỏng

Trọng lượng của cotton tici mỏng vào khoảng 1kg/3m2. Loại này thường được dùng để may các sản phẩm dành cho khu vực thuộc khí hậu nhiệt đới.

Vải tici 30

Vải tixi 30 có trọng lượng mức 1kg/2m7 – 2m9. Loại này có độ cứng nhất định nên được dùng để may các trang phục dành cho nam giới.

Tixi 40

Đây là loại vải có chất lượng tốt nhất trong các loại do sử dụng nguồn nguyên liệu tốt hơn. Sản phẩm có trọng lượng vào khoảng 1kg/3m4 nên được dùng nhiều để may trang phục, nhất là thời trang dành cho mùa hè.

Ưu và nhược điểm của cotton tici là gì?

Vải 35/65 được kết hợp từ cotton và polyester nên được hưởng các ưu điểm của hai loại vải này. Song, vải cũng có những hạn chế nhất định.

Uu diem va nhuoc diem cua cotton tici

Ưu điểm và hạn chế của cotton tc

Ưu điểm của vải cotton tici là gì?

  • Thấm hút tốt

Vải cotton được biết đến là loại vải có khả năng thấm hút tốt. Theo đó, TC cũng được thừa hưởng ưu điểm này. Với hàm lượng cotton 35% đủ đển vài mang đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

  • Độ bóng và mềm mại cao

Đây là ưu điểm đến từ sự kết hợp hai loại vải. Polyester mang đến độ bóng và cotton mang đến sự mềm mại cho sản phẩm. Chính đặc tính này giúp vải được đưa vào sản xuất nhiều loại quần áo tầm trung.

  • Dễ nhuộm màu

Điểm này rất dễ nhận thấy đối với loại vải 35/65. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều sản phẩm được may từ vải cotton tici có màu sắc đa dạng. Đồng thời, sản phẩm còn ghi điểm vì có độ bền màu cao.

vai cotton tici da dang mau sac

Cotton tici đa dạng màu sắc

  • Không bị xù lông

Điểm yếu của cotton truyền thống thường bị xù lông sau thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, khi hạ nồng độ cotton và tăng nồng độ của polyester giúp sản phẩm khắc phục hoàn toàn điểm này. Như vậy, bạn có thể thoải mái giặt chúng bằng máy mà không lo nhàu hay xù lông.

  • Giá thành thấp

vai tc gia thanh thap

Ưu điểm lớn nhất của loại vải này là giá thành thấp vì giảm nồng độ cotton. Chính vì thế, sản phẩm có độ phổ biến cao hơn và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Nhược điểm của cotton tici là gì?

Điểm trừ lớn nhất của cotton tici là tính kháng khuẩn kém. Với những sản phẩm từ vải này thường rất dễ bị nấm mốc tấn công. Chính vì thế, khi sử dụng các sản phẩm làm từ vải tici, chúng ta phải bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng và sức khỏe khi mặc.

Bảo quản vải tc đúng cách

Bao quan cotton tici

Bảo quản cotton tixi

Điều quan trọng khi sử dụng sản phẩm chất tici phải bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nấm mốc. Ngoài ra, khi phơi nên phơi mặt trái, tránh ánh nắng trực tiếp để sản phẩm được bền màu.

Một mẹo nhỏ khi mới mua sản phẩm về, bạn có thể ngâm đồ trong nước muối để giữ màu. Ngoài ra, nếu dùng nước làm mềm vải rồi ngâm qua đêm và giặt sạch sẽ tăng độ bền cho sản phẩm.

Cotton tici là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại vải cotton và polyester có nhiều ưu điểm vượt trội. Ở nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ cao vào mùa hè (mùa khô) thì các sản phẩm từ TC là sự lựa chọn tối ưu.

Mong rằng với những chia sẻ kiến thức thời trang của Hoàng Phúc Quốc Tế đã giúp bạn nhận diện cotton tici là gì cũng như những đặc tính của nó. Hãy thường xuyên truy cập đến Hoang Phuc International để cập nhật nhanh nhất những thông tin hữu ích về thời trang.