Vải Dù Polyester: Phân Loại Và Ứng Dụng Của Chất Dù Polyester

1189
vai du polyester

Polyester được lựa chọn và sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, vải dù polyester là một trong những loại có ứng dụng phổ biến hơn hẳn. 

Vậy vải dù polyester là gì? Phân loại và ứng dụng phổ biến của chất polyester là gì? Hoàng Phúc Quốc Tế sẽ giúp bạn tìm lời đáp chi tiết nhất qua bài viết.

Xem thêm:

Vải dù polyester là gì?

Vải dù polyester là một trong những phân loại của polyester. Về thành phần cơ bản không có sự khác biệt. Điểm khác lớn nhất là ở mật độ dệt của vải.

chat vai du polyester

Chất vải dù polyester

Chất polyester là một loại vải sợi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ, than đá hoặc không khí. Thành phần cấu tạo chính là ethylene, trải qua quá trình phản ứng trùng hợp để tạo ra sợi polyester.

Hiện nay, có 4 loại sợi cơ bản là filament, xơ, thô và fiberfill.

Đặc điểm vải dù polyester

Vải dù polyester có nhiều đặc điểm khác biệt, chúng tạo nên những ưu và nhược điểm của chất vải này. Dựa vào các đặc tính vốn có, vải sẽ được lựa chọn cho từng mục đích phù hợp.

  • Chịu nhiệt, cách nhiệt

Khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt là đặc điểm nổi bật của vải dù polyester. Đặc tính này nhờ vào thành phần cấu tạo của vải và giúp chúng được ứng dụng rộng rãi trong gian bếp gia đình.

  • Chống nhăn

Hầu hết các loại vải polyester đều có khả năng chống nhăn tốt. Chính nhờ đặc điểm này khiến người dùng càng dành cho vải thêm nhiều ưu ái. Nhờ vào đặc điểm này, vải cũng được sử dụng để pha vào một số loại sợi khác để cải thiện chất lượng, điển hình là vải cotton.

  • Không thấm nước

Vải polyester có khả năng chống thấm hút nước tốt. Đặc tính này nhờ vào thành phần cơ bản của vải là các sợi nylon, có khả năng kháng nước. Đặc tính này hoàn toàn trái ngược với vải cotton – loại được biết với khả năng thấm hút nước, thấm hút mồ hôi nhanh chóng.

vai du polyester chong nuoc

Vải có khả năng chống thấm tốt

Nhờ vào đặc tính này, vải được sử dụng để tạo những sản phẩm đòi hỏi khả năng chống thấm cao.

  • Chống giãn

Vải dù polyester có khả năng chống giãn tốt nhờ vào các sợi nylon cấu thành. Đây là một ưu điểm đồng thời cũng là một hạn chế của vải. Các sản phẩm đòi hỏi tính co giãn, đàn hồi tốt thường sẽ không được tạo bởi vải này.

  • Dễ in ấn

Vải polyester có khả năng bám màu tốt nên rất dễ in ấn hay nhuộm màu. Đặc tính này tạo nên sự đa dạng về màu sắc, họa tiết cho vải. Thông qua đó, các sản phẩm được tạo từ vải cũng có sự phong phú không kém.

Phân loại chất dù polyester

Vải polyester được phân loại chủ yếu dựa vào mật độ sợi dệt. Có các loại phổ biến như:n160T, 170T, 180T, 190T, 210T. Mật độ được tính dựa trên tổng số sợi trên 1 inch vải (tương đương 2,54cm).

Riêng đối với vải may dù (ô), có 2 loại phổ biến là polyester 1 ya và 2 ya.

vai polyester su dung lam du

Vải được sử dụng làm dù

Vải dù polyester 1 ya

Dù được may bằng vải 1 ya có mật độ sợi dệt thưa hơn. Đặc biệt, ở mặt trong của dù không có lớp bạc phủ. Do đó, dù loại này được xem là kém chất lượng hơn vì khả năng chống tia UV thấp hơn.

Vải dù polyester 2 ya

Vải may dù 2 ya có mật độ sợi dày hơn và có lớp phủ bạc bên trong. Lớp bạc này giúp dù có khả năng chống thấm nước, chống tia UV vượt trội. Chính đặc điểm này cũng khiến cho những cây dù lợi này có giá thành cao hơn.

Dựa vào đặc điểm nhận dạng này, bạn có thể phân loại chính xác các chất vải để tránh tình trạng mua nhầm hàng, nhầm giá.

Ứng dụng của vải dù polyester

Vải dù polyester được ứng dụng chủ yếu trong nội thất và các vật dụng chống nước.

Về nội thất

Về đồ nội thất, vải được dùng để may rèm cửa, vỏ chăn, ga, khăn trải bàn,… Vì những vật này bên cạnh sự thoáng mát, nhẹ chúng yêu cầu cao về khả năng chống thấm. Vải có đa dạng màu sắc nên bạn dễ dàng chọn được bộ sản phẩm phù hợp với tone màu chung của căn phòng.

nem vai du polyester

Nệm vải dù

Về vật dụng

Vải được ứng dụng để may dù hoặc các balo có chất dù. Những sản phẩm này cho khả năng chống thấm tốt, nhẹ, dễ mang đi nên trong các chuyến đi phượt, đi du lịch ban có thể sử dụng mà không sợ cồng kềnh.

Vải dù polyester được sử dụng phổ biến nhờ vào những ưu điểm nổi trội. Hoàng Phúc hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Để cập nhật những Kiến thức thời trang mới nhất, đừng quên thường xuyên truy cập Hoang Phuc International.