Vải Nỉ Cứng Là Gì? Những Ưu Và Nhược Điểm của Chất Nỉ Cứng

759
vai ni cung

Vải nỉ cứng và vải nỉ mềm là hai loại nỉ được sử dụng nhiều trong đồ handmade. Chất vải có những đặc điểm nổi bật, thích hợp để sáng tạo nên những món quà xinh xắn. Vậy bạn có biết nỉ cứng là gì? Vải có những ưu và nhược điểm gì? Cùng Hoang Phuc International tìm hiểu ngay.

Vải nỉ cứng là vải gì?

Vải nỉ cứng là vải nỉ có kết cấu sợi vải tương đối kích, khiến tổng thể vải như đúng tên gọi có độ cứng nhất định. Nỉ cứng cũng có nhiều độ dày, phổ biến nhất là loại 1mm. 

Chất nỉ cứng được ứng dụng nhiều hơn loại nỉ mềm do chúng có thể áp dụng cách khâu hoặc nối vải bằng keo nóng. Ngoài ra, vải cũng rất đa dạng về màu sắc cho bạn lựa chọn.

Ưu và nhược điểm của chất nỉ cứng

Ưu điểm

  • Chất vải dày dặn

chat ni cung day dan

Chất vải khá dày dặn

Hầu hết các loại vải nỉ đều có kết cấu khá dày dặn. Chính ưu điểm này giúp các sản phẩm được tạo từ chất vải này trông rất bền chắc. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng khiến vải dễ bị nóng.

  • Đa dạng màu sắc

Chất nỉ cứng tương đối dễ nhuộm và rất đa dạng về màu. Do đó, bạn có thể tùy chọn nhiều màu sắc cho các sản phẩm. Những món đồ handmade nhờ vào đặc trưng này của vải cũng trở nên phong phú hơn.

  • Không tưa chỉ

Chất nỉ cứng có ưu điểm lớn là không bị tưa chỉ khi cắt. Bạn không cần mất thời gian hơ lửa để cố định sợi vải. Đây là một đặc điểm nổi bật của nỉ cứng so với nỉ mềm.

  • Có thể dán bằng keo

Nếu vải nỉ mềm chỉ có thể may bằng chỉ thì chất nỉ cứng có thể sử dụng keo dán, kể cả keo nóng để kết dính. Việc này giúp việc tạo ra các chi tiết trong đồ thủ công trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt, với các chi tiết nhỏ.

  • Dễ dàng thao tác với chi tiết nhỏ

Vải có thể dán bằng keo và có độ cứng nhất định nên rất dễ tạo hình các chi tiết nhỏ. Nếu những chi tiết bị hạn chế may tay, bạn cũng dễ dàng dùng keo để kết dính. Các món đồ cũng trở nên tinh tế và cầu kỳ hơn khi có những chi tiết này.

Nhược điểm

Vải nỉ khá cứng nên khó may. Với những tấm vải dày, bạn có thể gặp tình trạng gãy kim khi may. Ngoài ra, chúng không có độ co giãn tốt nên thường bị gãy khi nhồi bông hay tạo hình 3D.

Ứng dụng của chất nỉ cứng

ung dung cua vai ni cung

Ứng dụng của chất nỉ cứng

Chất nỉ cứng được ứng dụng để tạo hình sách vải hoặc móc khóa, bookmark, bảng chữ cái, đồ chơi 2D,… Đặc biệt, nếu muốn tìm một chất liệu để làm những món quà tặng handmade xinh xắn, không phải may tay thì đây đúng là chất liệu dành cho bạn.

Tham khảo thêm bài viết: Vải nỉ nhung là gì?

Phân biệt vải nỉ mềm và vải nỉ cứng

Vải nỉ mềm và vải nỉ cứng đều được ứng dụng nhiều trong sáng tạo đồ handmade. Tuy nhiên, hai loại này có rất nhiều đặc trưng khác biệt và bạn có thể dễ dàng phân biệt chỉ với quan sát bằng mắt thường. 

Chất nỉ cứng có kết cấu sợi vải thô cứng, dễ gãy, nỉ mềm lại rất mềm mại hơn và dễ tạo hình 3D. Ngoài ra, khi may, loại vải mềm sẽ dễ dùng kim khâu và hạn chế dùng chất keo dán, còn vải cứng thì ngược lại.

Bằng việc phân biệt này, bạn có thể dễ dàng nhận biết được chất vải và chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Vải nỉ cứng được ứng dụng nhiều trong đồ thủ công. Chất vải này sẽ thích hợp cho những sản phẩm không yêu cầu dùng kim may và muốn tạo các chi tiết nhỏ. Hy vọng những chia sẻ của chuyên mục Kiến thức thời trang sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.