Vải Nỉ Lông Là Gì? Nhận Biết Vải Nỉ Băng Lông Như Thế Nào?

822
vai ni long

Vải nỉ lông là một trong những loại vải được ứng dụng nhiều trong đồ dùng nội thất. Cũng là vải chứa chất nỉ nhưng vải có nhiều điểm nổi bật mà khi nhìn vào dễ dàng nhận diện được. Vậy bạn đã hiểu hết về chất nỉ lông hay chưa? Hãy cùng Hoàng Phúc tìm hiểu về chất vải này qua bài viết.

Định nghĩa vải nỉ lông

Vải nỉ lông là loại vải nỉ có hai mặt, trong đó một mặt đặc trưng với lớp lông ngắn. Bề mặt này mang đến cảm giác vô cùng mềm mại và dễ chịu khi sờ vào. Đây đồng thời cũng là mặt giúp vải tăng khả năng giữ ấm. Bề mặt lông có thể làm từ các loại lông động vật hoặc nhân tạo.

Tham khảo thêm bài viết: Vải dạ nỉ là gì?

Vải nỉ băng lông có thể mặc cả hai mặt. Tùy nhà sản xuất, họ có thể tối đa khả năng ứng dụng của áo nên đều chăm chút để khách hàng có thể tận dụng tối đa cả hai mặt này. Tuy nhiên, với những sản phẩm như vậy, giá thành có thể sẽ tăng đôi chút.

Ưu điểm của vải nỉ băng lông

Vải nỉ băng lông có nhiều đặc trưng của vải nỉ, đồng thời cũng có thêm những ưu điểm nổi bật. Dưới đây là những ưu điểm của vải:

Bề mặt vải mềm mịn

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của chất nỉ lông là bề mặt vải rất mềm mịn. Vải mang đến trải nghiệm trên da vô cùng dịu nhẹ. Đối với những làn da nhạy cảm nhất như da em bé bạn vẫn có thể sử dụng chất vải này.

Chất vải dày dặn

chat ni long day dan

Nỉ lông rất dày dặn

Điểm chung của tất cả chất liệu nỉ là chất vải khá dày dặn. Đặc điểm này mang đến cảm giác vô cùng chắc chắn khi mặc. Chất vải dày cũng góp phần giảm khả năng thoát nhiệt và giữ nhiệt tốt hơn. 

Khả năng giữ ấm tốt

Vải nỉ lông giữ nhiệt tốt nhờ vào cấu trúc dệt và chất vải dày dặn. Đặc trưng này giúp vải thích hợp để may những trang phục giữ ấm khi thời tiết lạnh. Bên cạnh chất len, bạn cũng có thể chọn những sản phẩm từ nỉ vào khoảng thời gian chuyển sang đông.

Nỉ lông có hạn chế gì?

  • Giặt lâu khô

Vải nỉ băng lông vì chất vải dày nên giặt rất lâu khô. Tuy nhiên, chất vải này lại thường được sử dụng vào mùa đông, thời gian không có nhiều ánh nắng tự nhiên nên vải lại càng khó làm khô hơn. 

Vải không khô sẽ ẩm và có mùi khó chịu. Đây là môi trường thuận lợi làm phát sinh các loại bệnh liên quan đến nấm mốc.

  • Không thích hợp với mùa hè

Chất vải dày, giữ nhiệt tốt nên vải không phù hợp khi mặc vào mùa hè. Đây cũng là một hạn chế của vải vì thời gian này bạn sẽ phải cân nhắc đến việc bảo quản sản phẩm sao vẫn giữ vải không bị hư hỏng.

Những ứng dụng của nỉ lông

Ung dung vai ni long

Ứng dụng của nỉ lông

  • Ứng dụng trong may mặc

Nỉ lông được ứng dụng để may áo khoác, trang phục giữ ấm,…

  • Ứng dụng trong đồ nội thất

Vải được dùng để sản xuất chăn bông, thảm lót sàn,…

Vải nỉ lông là chất nỉ có thể tối ưu sử dụng cả hai mặt. Vải thích hợp dùng vào mùa đông vì mang đến cảm giác ấm áp. Hạn chế của vải là giặt lâu khô và không thích hợp dùng trong mùa hè. Hy vọng những chia sẻ đến từ chuyên mục Kiến thức thời trang đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về chất liệu này.