Vải Nỉ Mềm Là Vải Gì? So Sánh Chất Nỉ Mềm Và Chất Nỉ Cứng

393
vai ni mem

Vải nỉ mềm là một trong những phân loại của vải nỉ được ứng dụng nhiều hiện nay. Chất nỉ mềm có nhiều ưu điểm nổi bật và thích hợp dùng để may đồ handmade, đồ dùng nội thất và có thể ứng dụng vào may mặc. Vậy chất nỉ mềm là gì? Nỉ mềm và nỉ cứng có gì giống và khác nhau? Cùng Hoàng Phúc tìm hiểu qua bài viết.

Vải nỉ mềm là gì?

Vải nỉ mềm là một loại vải nỉ và có độ mềm mại nhất định. Trong đó, vải nỉ là chất vải được kết hợp giữa vải và len bên trong. Cả hai sợi nguyên liệu đều có cấu trúc tương đối dày dặn, do đó, khi vải thành phẩm sẽ có độ dày nhất định. 

Nỉ mềm khá mềm mại. Nỉ mềm cũng có nhiều độ dày khác nhau và độ dày thường thấy là 1mm. Nỉ mềm sử dụng máy may hoặc may tay để đính nối các chi tiết. Do đó, ngay đối với thiết kế thủ công hay sản xuất số lượng lớn, loại vải này đều có thể đáp ứng. 

Đặc điểm của chất nỉ mềm 

dac diem vai ni mem

Đặc điểm chất nỉ mềm

Vải nỉ mềm là một loại vải nỉ, do đó, vải có những đặc điểm của chất nỉ. Ngoài ra, nỉ mềm cũng sẽ có thêm một số đặc trưng riêng và dễ dàng nhận diện.

Ưu điểm của nỉ mềm

Vải dày dặn 

Chất vải nỉ mềm được tạo từ chất vải và chất len do đó vải khá dày dặn. Ưu điểm này giúp vải được sử dụng trong thiết kế nội thất. Những sản phẩm này sẽ cố độ bền cao và chắc chắn.

Dễ may

Ưu điểm lớn của chất nỉ mềm là khá dễ may. Bạn có thể may tay hoặc dùng máy đều được. Điều này có vẻ bất hợp khi chất vải được cho là khá dày dặn. Tuy nhiên, cấu trúc sợi dệt của vải không quá khít, sợi mềm nên kim rất dễ đi qua bề mặt vải. 

Nhờ ưu điểm này, với những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật may tay bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng giúp vải được ứng dụng nhiều trong đồ handmade.

Dễ tạo hiệu ứng 3D

Điểm nổi bật nhất của vải nỉ mềm là khả năng may tạo hình 3D. Bạn có thể dùng vải để tạo nên hình dáng của những con vật, hoa, vật dụng,… dưới dạng 3D để giúp những món đồ làm bằng tay càng trở nên sinh động.

Hạn chế của nỉ mềm

Khó thao tác với chi tiết nhỏ

Khó có thể may với chất nỉ mềm. Do chất vải không có độ cứng, dễ bị biến dạng, Nếu với chi tiết quá nhỉ, chúng sẽ không giữ yên form dàng và bạn khó may được sản phẩm ưng ý. 

Ít sử dụng trong may mặc

Chất liệu nỉ mềm không có được độ dai và cứng như vải nỉ cứng, do đó chúng ít được ứng dụng để may trang phục như áo khoác, quần áo,… Thay vào đấy, bạn sẽ thấy những món đồ handmade sẽ có sự xuất hiện thường xuyên của chất này.

So sánh nỉ mềm và nỉ cứng

sao sanh ni mem va ni cung

So sánh chất nỉ mềm và nỉ cứng

Giống nhau

Vải nỉ cứng vải nỉ mềm đều được cấu tạo từ vải và sợi len. Do đó, có một số tính chất như chất vải dày, khả năng giữ ẩm tốt,… Ngoài ra, cả hai đều có những ứng dụng trong may mặc, nội thất và handmade.

Khác nhau

Tính dễ may

Nếu nỉ mềm được biết đến với đặc tính dễ may thì vải nỉ cứng lại hạn chế về mặt này. Dù được cấu tạo từ chất liệu khác nhau nhưng vải cứng có lớp keo phù để cố định 

Đa dạng màu sắc

Vải mềm có phần hạn chế về màu sắc so với vải nỉ cứng. Do đó, những sản phẩm được tạo từ vải nỉ cứng cũng có nhiều lựa chọn dành cho bạn.

Khả năng dùng keo sữa và keo nến

Về khả năng dùng keo sữa và keo nến rất hạn chế đối với nỉ mềm. Để cố định chất vải này, bạn chỉ có thể dùng chỉ để may. Ngược lại, với chất nỉ cứng bạn có thể thoải mái sử dụng các chất keo này. Trong trường hợp, bạn không phải là người quá khéo tay và quen dùng chỉ thì bạn có thể ưu tiên dùng chất vải này.

Nỉ mềm để làm gì?

ung dung cua vai ni mem

Ứng dụng của chất nỉ mềm

Chất liệu nỉ mềm có nhiều ứng dụng trong đời sống. Vải có thể được dùng trong thiết kế đồ handmade, may nội thất hoặc kết hợp trong may mặc. Tuy nhiên, phần lớn chất nỉ mềm sẽ được dùng nhiều trong những sản phẩm làm tay.

Một lưu ý khi sử dụng và bảo quản chất nỉ mềm, bạn không nên dùng nước nóng. Khi giặt, bạn cũng chỉ nên dùng lực nhẹ nhàng để tránh làm hỏng vải.

Vải nỉ mềm là chất nỉ được ứng dụng nhiều trong sáng tạo đồ handmade và đồ nội thất. Vải có nhiều ưu điểm nổi bật, nhất là khả năng tạo hình 3D. Mong rằng những chia sẻ của Kiến thức thời trang đã giúp bạn hiểu hơn về chất vải này.