Vải Polyester Có Nóng Không? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Vải Poly

1926
vai polyester co nong khong

Vải polyester có nóng không là thắc mắc chung của nhiều người. Nghi vấn này xuất phát từ thành phần và cấu trúc sợi vải tương đối dày dặn. 

Vậy thực chất vải poly có nóng không? Cần lưu ý gì khi sử dụng chất vải poly? Hãy cùng Hoàng Phúc tìm lời đáp chuẩn xác nhất qua bài viết.

Xem thêm:

Vải poly là vải gì?

vai poly co nong khong

Polyester là loại vải từ sợi tổng hợp

Vải poly là loại vải được dệt từ sợi nhân tạo có nguồn gốc  từ các chất hóa học có trong than đá, dầu mỏ và không khí. Chất vải được tạo ra nhờ quá trình hóa học trùng hợp giữa rượu và acid.

Phản ứng trùng lặp diễn ra gồm hai giai đoạn chính: 

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn này, dimethyl terephthalate được cho phản ứng với ethylene glycol ở nhiệt độ 150°C – 210°C với các chất xúc tác. Kết quả của giai đoạn này sẽ sinh ra alf monomer.
  • Giai đoạn 2: trong giai đoạn này, alf monomer được cho phản ứng với với axit terephtalic. Trong quá trình xảy ra phản ứng, nhiệt độ được nâng lên đến 280°C để tạo thành sợi polyester.

Sau phản ứng trùng lặp, sợi poly sẽ tiếp tục được cắt sợi, kéo căng cuộn sợi và tiến hành dệt thành vải.

Đặc tính của vải poly

chat vai polyester co nong khong

Đặc tính của chất poly

  • Cấu trúc sợi dệt khích

Sợi poly có cấu trúc dệt tương đối dày dặn. Khi quan sát bề mặt vải, bạn dễ dàng nhận thấy rằng các sợi được dệt khích, sợi dày. Đây cũng là một điểm làm nên khả năng chống thấm đáng kể cho vải và góp phần trả lời câu hỏi vải polyester có nóng không.

  • Trọng lượng lớn

Các sợi polyester có đặc điểm chung là trọng lượng lớn so với các loại sợi khác. Chính điều này khiến cho các thước vải tuy cùng diện tích nhưng sẽ có cảm giác nặng hơn vải cotton, kate,…rất nhiều. 

  • Tính kháng nước

Chất polyester còn được biết đến đơn giản là sợi nhựa nên có khả năng chống thấm nước vô cùng tốt. Chính đặc tính này, vải được ứng dụng làm áo mưa, dù hay các vật dụng yêu cầu khả năng kháng nước tốt.

  • Chống nhăn tốt

Nếu cotton được biết đến là chất vải dễ nhăn, khó giữ form thì ngược lại, poly lại khắc phục được hoàn toàn hạn chế này. Vải có bề mặt mềm, bóng mịn và chống nhăn vô cùng tốt. Điểm này sẽ giúp bạn giảm bớt được thời gian phải làm phẳng quần áo trước khi mặc.

Vải polyester có nóng không?

vai poly co nong khong

Vải poly tương đối nóng, nhất là vào mùa hè

Với những đặc tính trên có thể thấy, kết cấu vải tương đối dày, khả năng thấm hút không tốt nên có thể mang đến cảm giác nóng bức khi mặt. Vào những ngày hè, nên hạn chế sử dụng các trang phục từ vải poly.

Ngoài ra, khi tham gia các hoạt động thể thao, đổ nhiều mồ hôi bạn cũng không nên sử dụng trang phục từ vải PE. Để khắc phục hạn chế này, trong quá trình sản xuất người ra pha thêm vào sợi cotton. Thành phần cotton sẽ giúp vải thấm hút tốt hơn, mang đến cảm giác thoáng mát hơn khi mặc.

Lưu ý khi sử dụng vải poly

Vải polyester có độ bền cao. Tuy nhiên, để bảo vệ màu vải, kiểu dáng như ban đầu cần lưu ý những điểm sau:

  • Hạn chế dùng chất tẩy mạnh

Các chất tẩy mạnh là biến pháp cứu cánh của nhiều trang phục dính vết bẩn khó làm sạch. Tuy nhiên, các chất này đồng thời cũng là tác nhân nguy hiểm khiến vải nhanh chóng bị hư hỏng. 

Để bảo vệ độ tươi mới của màu sắc cũng như cấu trúc vải, bạn nên hạn chế sử dụng các chất này, trừ các trường hợp bất khả kháng.

  • Phơi mặt trái

Các loại vải nhuộm màu thường rất dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Ánh nắng gay gắt khiến vải bị phai màu nhanh chóng. Đồng thời, chất vải cũng trở nên thô ráp hơn khi phơi dưới nắng quá lâu.

  • Tránh tiếp xúc nhiệt độ cao

Vải polyester cơ bản là sợi nhựa và chịu nhiệt tương đối kém. Sợi vải dễ bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao và biến dạng sản phẩm. Do đó, trong quá trình là (ủi) bạn cần hết sức chú ý đến nhiệt độ. Để an toàn hơn, bạn có thể dùng một lớp vải làm vách ngăn giữ mặt bàn là (ủi) với mặt vải.

Đến dây tin chắc rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc chất vải polyester có nóng không. Mong rằng những chia sẻ của Hoàng Phúc Quốc Tế đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại vải này.

Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức thời trang hữu ích, đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục Kiến thức thời trang. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng với Hoang Phuc International.