Vải Thun Cotton Bảo Quản Như Thế Nào Cho Đúng?

848
vai thun cotton

Vải thun cotton có mặt trong tủ quần áo của hầu hết các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn không phân biệt được và dễ bị nhầm lẫn với nhiều loại vải từ sợi nhân tạo khác.

Chất thun cotton là gì? Vải có những đặc điểm gì? Bảo quản vải sao cho đúng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết.

Xem thêm:

Vải thun cotton là gì?

vai thun cotton, vai thun cotton la gi

Thông tin về vải thun cotton

Vải thun cottonloại vải được dệt từ sợi bông tự nhiên. Đây chính là loại sợi quấn quanh cây bông vải nhiệt đới. Ngoài ra, khi sản xuất, vải còn được pha trộn thêm các chất hóa học để cải thiện chất lượng và độ bền cho vải.

Vải cotton nhờ vào sợi tự nhiên nên có đặc điểm rất mềm mại và được nhiều người yêu thích khi lựa chọn trang phục được làm từ chất liệu này.

Nguồn gốc của vải thun cotton

Chất thun cotton có khởi nguồn từ vải từ sợi bông tự nhiên được dệt truyền thống. Theo nhiều thông tin cho rằng, khoảng từ thế kỳ thứ 4 TCN, cây bông vải được trồng phổ biến và dùng để kéo sợi dệt vải. Sản phẩm thịnh hành ở khu vực Ấn Độ và Trung Quốc.

Thời kỳ này, sản phẩm từ sợi bông chưa thật sự phát triển do còn nhiều hạn chế. Khi công nghệ dệt may chưa hình thành, các hóa chất không được ứng dụng nên vải rất dễ bị hư hỏng và nấm mốc. Cho đến hiện nay, những khuyết điểm này gần như đã được khắc phục,

Ưu nhược điểm của vải thun cotton

Uu diem vai thun cotton

Ưu điểm và hạn chế của vải cotton thun

Ưu điểm

  • Khả năng thấm hút tốt

Sợi bông tự nhiên có khả năng thấm hút tốt nên được ứng dụng rất nhiều. Trong lĩnh vực y tế, các sản phẩm từ sợi bông đường dòng để cầm máu rất tốt;

  • Khi giặt nhanh khô

Vải thun cotton thùy vào hàm lượng sợi cotton sẽ có độ dày, mỏng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các sản phẩm từ loại vải này đều khô khá nhanh khi phơi.

  • Độ co giãn tốt

Ưu điểm lớn của vải cotton thun là có độ co giãn khá tốt. Đa phần khi dệt, vải sẽ được kết hợp thêm với lượng nhỏ spandex để tăng độ bền và sự co giãn. Cotton 4 chiều, cotton 2 chiều,… là những biến thể thường thấy.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn của thun cotton là rất dễ bị nhăn. Do đó, sản phẩm sau thời gian dài sử dụng phải được là (ủi) thường xuyên, nhất là sau khi giặt máy. 

Cách nhận biết vải thun cotton

Nhan biet cotton thun

Cách nhận diện thun cotton

Vải cotton thun rất dễ nhận diện. Bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Tiếp xúc bề mặt vải

Vải thun cotton có bề mặt vải khá mềm mại, và có độ co giãn tốt. Do đó, để nhận biết nhanh nhất, bạn có thể sờ vào trực tiếp bề mặt vải hoặc kéo giãn vải theo các hướng. 

Thử với nước

Cotton thun có độ thấm hút cực tốt. Bạn có thể thử nhúng sản phẩm vào nước xem tốc độ thấm hút nhanh hay chậm để nhận biết vải.

Đốt thử mẫu vải

Sẽ có một chút hư hao nhưng đốt vải lên là cách nhận biết chất vải tốt nhất. Cách này phù hợp cho những ai dự định mua vải làm vật liệu may. Trước khi mua, bạn có thể đốt thử một mẩu nhỏ, nếu cháy rất nhanh, mùi như giấy cháy, tro mềm và dễ tan thì đấy là cotton 100%.

Bảo quản chất thun cotton như thế nào?

Thông thường, trong tủ quần áo của chúng ta sẽ có một số items được làm từ thun cotton. Bạn bảo quản chúng như thế nào? Liệu cách bảo quản ấy đã thực sự hợp lý? Hãy tham khảo những chia sẻ đến từ Hoang Phuc International.

Cach bao quan vai thun cotton

Bảo quản thun cotton

  • Không ngâm trong nước quá lâu: vải thun cotton có khả năng thấm hút tốt. Nếu ngâm vải quá lâu sẽ làm màu áo và các hình in dễ bị phai.
  • Giặt bằng nước lạnh hoặc nước muối loãng trong lần đầu: đây là mẹo giữ màu trang phục rất tốt nhưng không phải ai cũng biết. Trong lần đầu giặt, bạn chỉ nên giặt trang phục với nước lạnh hoặc nước muối loãng thay vì xà bông hay chất tẩy mạnh.
  • Chỉ phơi quần áo dưới bóng râm: ánh sáng mặt trời gay gắt chính là nguyên nhân làm quần áo dễ bay màu do nhiệt độ cao. Để giữ chất lượng sản phẩm sau thời gian dài hãy chỉ phơi chúng dưới bóng râm bạn nhé!
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát: cotton có thể thấm hút rất tốt. Do đó, nếu bảo ở nơi ẩm mốc quần áo sẽ rất dễ hỏng.

Vải thun cotton là ưu tiên hàng đầu cho những ai yêu thích sự thoải mái và yêu thích vận động. Nếu bạn đang sở hữu những sản phẩm từ chất liệu này, mong rằng chia sẻ từ chuyên mục Kiến thức thời trang của Hoang Phuc International sẽ giúp bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.