Mệnh Thổ Hợp Màu Gì? Cách Phối Đồ Giúp Mệnh Thổ Tăng Tài Lộc

764
menh tho hop mau gi

Là một trong ngũ hành, mệnh Thổ đại diện cho sự sống. Mỗi hành sẽ có những đặc trưng cơ bản, ứng với những màu sắc khác biệt. Nắm bắt được mệnh Thổ hợp màu gì giúp bạn có sự lựa chọn màu sắc phù hợp, tăng sự may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Mệnh Thổ là gì?

Mệnh Thổ là một trong ngũ hành cùng với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa. Thổ theo nghĩa Hán Việt được hiểu là đất, đại diện cho cội nguồn sự sống, nơi ươm mầm cho sự phát triển, sinh sôi. 

Mệnh Thổ được chia thành 6 nạp âm gồm: Lộ Bàng Thổ (đất ven đường), Thành Đầu Thổ (đất trên vách), Ốc Thượng Thổ (đất trên nóc nhà), Bích Thượng Thổ (đất trên tường thành), Đại Trạch Thổ (đất trong hồ lớn), Sa Trung Thổ (đất trên cát). 

menh tho la gi

Mệnh Thổ là một trong ngũ hành

Người thuộc mệnh Thổ mang đặc trưng của đất nên rất vững chãi, luôn giữ tinh thần kiên định cho những quyết định của mình. Ngoài ra, mệnh Thổ còn là những người giàu lòng yêu thương, ôn hòa trong các mối quan hệ và được tín nhiệm cao bởi chữ tín với họ luôn được đặt lên hàng đầu. Trong công việc cũng như cuộc sống, người mạng Thổ luôn có lối sống giản dị, không ồn ào, khoa trương.

Tuy nhiên vì sự kiên định nên mệnh Thổ thường quá nguyên tắc, không linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau rất dễ dẫn đến bảo thủ, chậm phát triển. 

Mệnh thổ gồm những tuổi nào?

Người mệnh Thổ là những người có năm sinh sau đây:

 • 1960 – Canh Tý
 • 1961 – Tân Sửu
 • 1968 – Mậu Thân
 • 1969 – Kỷ Dậu
 • 1976 – Bính Thìn
 • 1977 – Đinh Tỵ
 • 1990 – Canh Ngọ
 • 1991 – Tân Mùi
 • 1998 – Mậu Dần
 • 1999 – Kỷ Mão
 • 2006 – Bính Tuất
 • 2007 – Đinh Hợi
 • 2020 – Canh Tý
 • 2021 – Tân Sửu

Mệnh Thổ hợp màu gì?

Trong ngũ hành, mỗi hành sẽ đại diện bởi những nhóm màu sắc khác nhau. Màu sắc phù hợp sẽ giúp tăng thêm sự thịnh vượng của bản mệnh. Trước khi tìm hiểu mệnh Thổ hợp với màu gì, bạn cần nắm một số thuật ngữ sau:

 • Màu tương sinh: là màu đại diện cho mệnh sinh ra theo nguyên tắc: Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim; Kim sinh Thủy; Thủy sinh Mộc; Mộc sinh Hỏa. Theo đấy màu tương sinh của người mệnh Thổ là nhóm màu đại diện cho Hỏa (lửa). Màu tương sinh chính là màu bạn cần ưu tiên lựa chọn vì mang lại năng lượng cao nhất.
 • Màu tương hợp: là màu đại diện cho chính bản mệnh, đây là nhóm màu sắc bạn nên ưu tiên vì mang đến nhiều may mắn. 
 • Màu tương khắc: là màu kỵ với bản mệnh, đại diện cho hành khắc và là nhóm không nên sử dụng nhất. Người mệnh Thổ sẽ tương khắc với mệnh Mộc (cây cỏ) nên hạn chế sử dụng màu hành này. 
 • Màu chế khắc: là màu thuộc hành bị chế khắc bởi bản mệnh. Trong ngũ hành, mệnh Thổ có quan hệ khắc chế với mệnh Thủy, do đó, những màu sắc thuộc hành này bạn có thể sử dụng nhưng nên hạn chế.

ngu hanh tuong sinh tuong khac

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Như vậy, mệnh Thổ hợp với những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, tím, hồng và hành Thổ như vàng, cam, nâu.

Tuy nhiên, trong ngũ hành cũng tồn tại sự tương tối trong tương sinh tương khắc, những màu sắc tương sinh chưa chắc đã hợp, màu thuộc hành khắc chưa chắc đã khắc. Để xác định được màu sắc phù hợp còn tùy thuộc vào đặc trưng tính cách của bạn. 

Ví dụ: bạn thuộc  mệnh Thổ nhưng trong tính cách lại có phần nóng nảy – một nét đặc trưng tính cách của người mệnh Hỏa. Nếu tiếp tục chọn trang phục thuộc hành Hỏa sẽ khiến nét tính cách này càng tăng dẫn đến thường xuyên cáu gắt. Trong trường hợp này, bạn nên chọn màu thuộc hành Thủy để trung hòa.

Nữ mệnh thổ hợp màu gì?

Nữ mệnh Thổ ánh lên vẻ đẹp của những người phụ nữ của gia đình. Họ có nét dịu dàng, ân cần và giàu tình yêu thương. Những cô gái mạng Thổ sẽ thích hợp với trang phục nữ tính nhưng vẫn không kém phần lôi cuốn.

Để tăng sự may mắn trong cuộc sống, nữ mệnh Thổ nên chọn những màu sắc như hồng, tím, nude,…. Để tăng cự cuốn hút, nữ mệnh Thổ có thể chọn màu sắc đỏ, vàng,…

nu menh tho hop mau do vang
Nữ mệnh Thổ hợp màu đỏ, vàng, cam

Nam mệnh thổ hợp màu gì?

Những chàng trai mệnh Thổ thường có sức hút đặc biệt, họ toát lên vẻ nam tính, kiên định và tạo cảm giác an toàn. Họ có thể không là những người nói như “rót mật vào tay” mà sẽ thiên về hành động nên được nhiều người yêu mến.

nam menh tho hop mau cam vang hong
Tips phối màu cho nam mệnh Thổ

Nam mệnh Thổ để tăng sức hút của mình nên chọn những màu sắc trầm như nâu, cam đất, vàng nâu,…Đây không những là màu sắc hợp phong thủy mà còn tăng sức hấp dẫn cho các anh.

Mệnh thổ mặc màu gì năm 2022?

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, thuộc mệnh Kim. Thổ sinh Kim, không thuộc hành khắc nhưng sẽ gây tổn hao đôi chút về năng lượng. Năm 2022 là một năm không có quá nhiều biến đổi với người mệnh Thổ, thịnh hay suy sẽ cần xem xét thêm về tuổi tác.

Tuy nhiên, năm của mệnh Kim phát triển, mệnh Thổ bị ảnh hưởng nhiều về mặt năng lượng, bạn nên chọn trang phục màu sắc thuộc hành hỏa hoặc thổ để bù đắp. Sau đây là những gợi ý phối đồ năm 2022 cho người mệnh Thổ mà bạn có thể cân nhắc.

Phối đồ nữ mệnh Thổ năm 2022

 • Đầm nữ gam màu hành hỏa
nu menh tho hop mau do
Đầm đỏ hợp mệnh Thổ nữ
 • Áo sơ mi và quần tây gam màu nâu
Quan tay nau ao so mi họp voi nu menh Tho
Quần tây nâu và áo sơ mi
 • Bắt kịp xu hướng với tím dừa cạn

Màu sắc của năm 2022 theo công bố của Pantone, màu sắc của năm 2022 là xanh Very Peri – xanh dừa cạn. Đây là sắc xanh ánh tím, phù hợp với những cô nàng mệnh Thổ, vừa nắm bắt xu hướng thời trang vừa mang lại nhiều may mắn.

dam mau xanh dua can cho nu
Đầm màu xanh dừ cạn

Phối đồ nam mệnh Thổ năm 2022

 • Những chiếc quần Khaki thanh lịch

quan khaki nau cho nam

 • Quần áo nam gam màu đất

Quan ao nam mau nau dat

 • Năng động hơn với sắc cam rực rỡ

ao thun nam mau cam cho nam menh tho

Mệnh thổ hợp màu đen không?

Một sự thật thú vì là màu đen không đại diện cho mệnh Kim mà là màu sắc biểu trưng cho mệnh Thủy. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ kim loại chính là tương sinh của nước dưới tác động của lửa làm tan chảy và hình thành dung dịch màu đen.

menh tho hop mau den

Mệnh Thổ có thể chọn màu đen

Trong ngũ hành, Thổ là mệnh khắc chế Thủy do đó người mệnh Thổ cũng có thể mặc trang phục màu đen, sử dụng các sản phẩm có tone chủ đạo là đen. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế, ưu tiên kết hợp với các sắc màu khác thay vì ton sur ton là màu đen.

Chọn quà cho mệnh Thổ

Một vấn đề chung tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến chúng ta mất nhiều thời gian suy nghĩ, đấy chính là tặng quà gì cho những người thân, bạn, đối tác mệnh Thổ. Tuy nhiên, vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn với những gợi ý đến từ Hoàng Phúc Quốc Tế.

Người mệnh Thổ hợp giày màu gì?

Mua giày tặng người mệnh Thổ là một lựa hàng đầu. Đôi giày đồng hành cùng nhiều chặng đường không chỉ giúp bảo về mà còn là vật may mắn trong phong thủy. Bạn có thể dành tặng cho người nhận những đôi giày có màu thuộc hành hỏa như tím, đỏ,  hồng,…hay hành Thổ như nâu, vàng, cam,…

giay kappa mau do cho nua

Mệnh Thổ hợp đồng hồ màu gì?

Hiện nay trên thị trường đồng hồ có rất nhiều sự lựa chọn với đầy đủ kiểu dáng cũng như màu sắc. Để chọn quà tặng cho mệnh Thổ, bạn có thể cân nhắc những sản phẩm có màu hồng, đỏ, cam, nâu, vàng,… Đặc biệt, màu nâu hay nude sẽ là ưu tiên hàng đầu do chúng dễ kết hợp với nhiều trang phục khác nhau.

dong ho cho nu menh tho

Mệnh Thổ hợp xe màu gì?

Xe không đơn giản là phương tiện di chuyển, chúng có thể là vật may mắn cho chủ sở hữu nếu chọn được một màu sắc phù hợp. Trong trường hợp bạn không đặc biệt yêu thích một màu sắc nào đấy có thể cân nhắc mua xe tone đỏ, tone cam, nâu đất hay là sự kết hợp của nhiều gam màu khác nhau.

xe cho menh tho

Mạng Thổ hợp túi xách màu gì?

Túi xách là trợ thủ đắc lực mỗi khi ra khỏi nhà, nhất là phụ nữ, đây sẽ là món quà lý tưởng cho những người mệnh Thổ. Thế nhưng để tăng sự may mắn, bạn có thể cân nhắc những chiếc túi màu hồng, màu đỏ, nude, be,…

tui xach cho nguoi menh tho

Mệnh Thổ là đại diện cho sức sống mãnh liệt, chọn màu sắc phù hợp sẽ tăng năng lượng của những người thuộc mệnh này. Hy vọng bài viết của chuyên mục Style Guide đã giúp nắm bắt được mệnh Thổ hợp màu gì và những màu sắc bạn nên chọn trong năm 2022 này.