Chi tiết các ngày nghỉ lễ năm 2024 hưởng nguyên lương mới nhất

Kỳ lễ đầu tiên của năm 2024 là Tết Nguyên Đán đã qua. Vậy năm nay còn bao nhiêu đợt nghỉ lễ nữa và sẽ diễn ra vào ngày nào? Cùng Hoàng Phúc tìm hiểu nhé.

Xem thêm: 2024 là Tết con gì? Có ý nghĩa ra sao? Được nghỉ từ ngày mấy và kéo dài bao lâu?

Theo Luật Lao động 2019, hàng năm Việt Nam có 6 dịp Lễ, Tết với tổng cộng 11 ngày mà người lao động được nghỉ làm việc và nghỉ nguyên lương, gồm:

- Tết Dương lịch: Nghỉ 1 ngày.

- Tết Nguyên đán: Nghỉ 5 ngày.

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày.

- Ngày Chiến thắng: Nghỉ 1 ngày.

- Ngày Quốc tế Lao động: Nghỉ 1 ngày.

- Quốc khánh: Nghỉ 2 ngày.

Tết Dương lịch 1/1

Tết Dương lịch hay còn gọi là ngày đầu năm theo Tây lịch (lịch Gregorius). Phần đông các quốc gia trên thế giới chọn ngày này là khởi đầu của một năm mới. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ngày 1/1/2024 rơi vào thứ hai.

Tết Nguyên đán

Hay còn gọi là Tết, Tết Âm lịch hoặc Tết cổ truyền, đây là kỳ nghỉ mang đậm văn hóa của người Việt Nam từ nhiều năm nay. Dịp Tết Nguyên đán được tính theo lịch âm. 

Theo quy định tại Luật Lao động Việt Nam 2019, người lao động Việt Nam được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 5 ngày Tết. 5 ngày này kéo dài từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 3 tháng Giêng (tức 08/02 đến hết 12/02 theo Tây lịch).


Trang trí Tết tại cửa hàng Hoàng Phúc 52 Nguyễn Huệ, Q.1, Tp.HCM

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Đây là dịp để cả nước cùng hướng về những vị vua đầu tiên của lịch sử Con Rồng Cháu Tiên.

Theo truyền thống của người Việt, ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày cả nước sẽ tôn vinh các Vua Hùng. Hành động này đã được khái quát qua câu ca dao:

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba"

Vì Lễ Giỗ Tổ được tính theo lịch âm nên khi quy đổi sang tây lịch sẽ không cố định. Thông thường, dịp này sẽ rơi vào giữa tháng 4 hàng năm, trước kỳ lễ Chiến thắng và lễ Lao động.

Trong năm 2024 này, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày Thứ Năm 18/03/2024.

Lễ Chiến Thắng 30/4 và Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5

Ngày 30/4 hàng năm là lễ kỷ niệm thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, Ngày Quốc Tế Lao Động là sự kiện lịch sử diễn ra ngày 1/5/1886 tại Chicago, Mỹ. Vào ngày này, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ “ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Cột mốc “làm việc không quá 8 giờ/ ngày” trở thành một tiêu chuẩn chung từ đó đến nay.

Lễ Chiến thắng và Quốc Tế Lao Động kề sát nhau nên chúng ta sẽ được nghỉ liền kề hai ngày.

Trong năm 2024, hai dịp nghỉ 30/4 và 1/5 rơi vào ngày Thứ Ba và Thứ Tư.

Lễ Quốc khánh 2/9

Ngày 2/9/1945 và sự kiện đọc bản tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện mang tính lịch sử của dân tộc Việt Nam. Vào dịp này, người dân sẽ được nghỉ làm hưởng nguyên lương.


Quảng trường Ba Đình, Hà Nội

Tại Việt Nam, người dân sẽ được nghỉ 2 ngày vào dịp Quốc khánh, ngày nghỉ thứ hai có thể diễn ra trước hoặc sau ngày 2/9. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ dịp Quốc khánh.

Dịp Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2024, kỳ nghỉ sẽ kéo dài 4 ngày từ thứ Bảy ngày 31/8/2024 cho đến hết thứ Ba ngày 03/9/2024. Điều này được quy định cụ thể theo công văn 8662/VPCP-KGVX của Chính phủ.

Như vậy, người dân Việt Nam sẽ được nghỉ 04 ngày liên tục trong dịp Quốc khánh 2/9 năm 2024.

Trên đây là danh sách và thời gian các ngày nghỉ lễ năm 2024 do Hoàng Phúc tổng hợp. Đừng quên chọn Hoàng Phúc để mua sắm thời trang hàng hiệu, đi chơi Lễ Tết bạn nhé.

HOANG PHUC International