Vì sao Valentine Trắng lại là ngày 14/3? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine trắng

Valentine Trắng rất phổ biến trong các tác phẩm văn học, truyện tranh và phim ảnh tại quốc gia Đông Á. Đây cũng là dịp tặng quà, kỷ niệm của các cặp tình nhân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc.

Xem thêm:

- Vì sao ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ? Lịch sử ra đời ngày 8/3

- Chi tiết các ngày nghỉ lễ năm 2024 hưởng nguyên lương mới nhất

Valentine Trắng là gì? Khác với Valentine Đỏ và Valentine Đen ra sao?

Cả thế giới tôn vinh Valentine Đỏ 14/2

Ngày 14/2, còn gọi là Lễ Tình Nhân (Valentine’s Day) được xem là ngày Valentine Đỏ. Đây là ngày mà các cặp tình nhân trên toàn thế giới sẽ thể hiện tình yêu với nhau. Valentine Đỏ cũng là dịp mà những người yêu đơn phương sẽ tỏ tình với đối tượng mà mình yêu thích.

Valentine Trắng 14/3 bắt nguồn từ Nhật Bản

14/3 được xem là ngày Valentine Trắng (hay “White Day), là dịp để “đáp lễ”, trả lời lại lời tỏ tình, những lời yêu thương đã nhận trong dịp Valentine Đỏ 14/2. Quà tặng thường thấy sẽ là bánh quy, kẹo dẻo hay chocolate trắng.

Ngày này có nguồn gốc từ Nhật Bản và một người có thể sẽ tặng quà cảm ơn cho nhiều người trong ngày 14/3, chứ không chỉ là “nhất kiến chung tình” như dịp Valentine Đỏ.


Chocolate Trắng là quà tặng thường thấy trong dịp 14/3

Theo thời gian, việc tặng quà ngày 14/3 không chỉ gói gọn trong việc “bạn nam đáp lễ bạn nữ” mà đã trở nên bình đẳng hơn. Bạn nữ vẫn có thể mua quà tặng bạn trai, thậm chí là cảm ơn cô bạn thân, đồng nghiệp của mình.

Hội FA Hàn Quốc đón ngày Valentine Đen 14/4

Từ hai dịp 14/2 và 14/3 của những người yêu nhau, hội FA đến từ Hàn Quốc lại dùng từ Valentine Đen (Black Valentine) để gọi ngày 14/4. Ngày này có ý nghĩa hoàn toàn trái ngược với 14/2, là dịp netizen xứ kim chi “kỷ niệm cái sự độc thân”. 

Ngày này khá tương tự với ngày độc thân 11.11 ở Trung Quốc. Màu Đen của dịp 14/4 không mang ý nghĩa chết chóc, đơn giản là vì màu Đen tương phản rất rõ với sắc Đỏ và Trắng nên hội FA Hàn Quốc đã chọn màu này.


Jajangmyeon- món ăn của hội FA Hàn Quốc trong ngày Valentine Đen 14/4

So với chocolate trắng hay kẹo dẻo bán siêu chạy trong dịp 14/3, thì đến Valentine Đen 14/4, món mỳ jajang (hay jajangmyeon) lại trở thành best seller tại Hàn Quốc. Đây là một loại mì với hỗn hợp các loại rau củ và thịt cắt nhỏ, với nước sốt tương đậu có màu đen đậm, được xem là một trong những món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất thế giới.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Valentine Trắng 14/3

So về độ phổ biến thì 14/2 là ngày được cả thế giới đón mừng. Trong khi đó, văn hóa ăn mừng 14/3 chỉ thực sự phổ biến ở các quốc gia và vùng lãnh thổ Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan.

Trong các tác phẩm ngôn tình, phim ảnh và manga, thường có tình tiết cô gái trổ hết tài nghệ của mình để làm chocolate tặng cho chàng trai mình thầm mến trong dịp 14/2. Sau đó đúng một tháng, chàng trai sẽ đáp lễ bằng một túi bánh quy trắng, hoặc chocolate trắng. 

Manga Nhật cũng có những tình tiết như học trò yêu quý thầy giáo và tặng quà. Đến 14/3, nam giáo viên chuẩn bị lại nhiều túi bánh để tặng các học trò nhỏ của mình. Đây được xem là tình cảm trong sáng và đáp lễ cảm ơn vì đã được học trò yêu quý.

Văn hóa đáp lễ và quà tặng là chocolate trắng bắt nguồn tại Nhật Bản. Nguồn gốc của ngày này có thể khiến nhiều người hụt hẫng vì sự “trần trụi” mang đậm mùi tiền bạc của nó: Các công ty sản xuất bánh kẹo Nhật Bản đã “đẻ” ra ngày 14/3 nhằm tăng doanh số bán hàng bị "rớt" sau dịp 14/2. Và chiến lược marketing này thành công ngoài mong đợi.


Thánh anti-lãng-mạn Conan chỉ trích công ty bánh kẹo- Trích Thám Tử Lừng Danh Conan Chap 331 (Lưu ý: Manga Nhật đọc từ phải sang trái)

Tinh thần Valentine Trắng đã từ Nhật Bản lan tỏa ra những quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh. Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia Nhật tổ chức White Day lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 3 năm 1978, từ đó đến nay, đây là một trong hai dịp mà lượng tiêu thụ bánh kẹo mà chocolate tại Nhật tăng đột biến. 

Người ta tặng nhau những gì trong dịp Valentine Trắng 14/3?

So với các tặng phẩm mang tính truyền thống như bánh quy, kẹo dẻo, chocolate… như trước đây, quà tặng Valentine Trắng 14/3 ngày nay rất đa dạng. Các chàng trai có thể tặng hoa, tặng trang sức, mỹ phẩm, quần áo, bữa tối lãng mạn, thậm chí là những món mang tính riêng tư như đồ lót.

Quần áo thời trang là một lựa chọn quà tặng Valentine Trắng rất ý nghĩa, vừa thể hiện được tình cảm, vừa giúp người ấy trở nên đẹp và phong độ hơn, lại còn chọn được đồ đẹp để cả hai hẹn hò lãng mạn.

Dịp 14/3 năm nay, Hoàng Phúc đặc biệt có chương trình Mua Nhiều Giảm Nhiều, giảm 50%++ tất cả sản phẩm, đồng thời giảm thêm 8% khi mua 2 món, và giảm thêm 3% khi mua 3 món. Đây sẽ làm dịp để bạn thể hiện tình cảm của mình, cũng như săn những món đồ đôi unisex để hẹn hò lãng mạn cùng nhau nữa đó.

HOANG PHUC International tổng hợp nhiều nguồn