Vì sao ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ? Lịch sử ra đời ngày 8/3

Ngày 8/3 được chọn là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ, được Liên Hiệp Quốc công nhận, nhằm tôn vinh những người người mẹ, người vợ đã góp phần thay đổi lịch sử nhân loại. Tất cả bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 với những cuộc gặp gỡ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trở thành một phong trào trên toàn cầu. Cùng Hoàng Phúc tìm hiểu lịch sử thú vị xoay quanh ngày 8/3 trong bài viết này nhé.

Lịch sử ra đời ngày 8/3

Từ những buổi họp về chiến lược bình đẳng giới đầu thế kỷ 20

Đầu thế kỷ 20, phụ nữ bị hạn chế nhiều quyền lợi so với ngày nay. Cụ thể, họ không có quyền bỏ phiếu, không có quyền giữ các chức vụ công, cũng như phải làm việc với thời gian tương đương nhưng thu nhập thấp hơn nam giới…

Có thể nói, sự bất bình đẳng về giới tính vào đầu thế kỷ 20 rất rõ rệt so với ngày nay.

Theo ghi nhận của lịch sử, Lễ kỷ niệm Ngày Phụ Nữ đầu tiên được ghi nhận là ngày 28 tháng 2 năm 1909, tại New York, Mỹ. Một năm sau đó, tại Hội nghị Phụ Nữ do Quốc tế Xã hội Chủ nghĩa tổ chức, Chủ tịch lúc đó là bà Clara Zetkin- một phụ nữ Đức theo chủ nghĩa Marxist đã đề xuất một ngày riêng để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới.


Bà Clara Zetkin (ảnh chụp khoảng năm 1970)

Ý tưởng này của Clara Zetkin sau đó tiếp tục được củng cố tại Hội nghị Phụ nữ Quốc Tế vào tháng 8/1910. 100 đại biểu nữ giới từ 17 quốc gia đã xác định một chiến lược để thúc đẩy quyền bình đẳng.

Một năm sau đó, phong trào bình đẳng giới, yêu cầu quyền bầu cử cho phụ nữ lan tỏa mạnh mẽ tại các nước phương Tây. Pháp, Áo, Đan Mạch, Đế quốc Áo-Hung cũ… diễn ra hàng trăm cuộc biểu tình với hàng triệu phụ nữ tham gia yêu cầu bãi bỏ phân biệt giới tính, đòi quyền bầu cử và đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền.

Bên kia đại dương, Ngày Phụ nữ Quốc gia vẫn tiếp tục được người Mỹ tổ chức vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 2.


Áp phích cổ động cho một sự kiện quyền phụ nữ ngày 8 tháng 3 năm 1914 diễn ra tại Đức

Có một điều đáng lưu ý là từ trước năm 1914, dù có rất nhiều cuộc diễn hành và đình công tại nhiều quốc gia nhưng không sự kiện nào rơi vào ngày 8/3.

Đến những bước tiến mạnh mẽ trong giai đoạn 1914-1917

Năm 1913, tinh thần thúc đẩy bình đẳng giới lan đến nước Nga và nhanh chóng được ủng hộ như tại các quốc gia láng giềng.

Đến năm 1914, 8/3 là ngày Chủ Nhật, rất nhiều quốc gia đã tổ chức ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Tại Đức, phụ nữ yêu cầu quyền bầu cử và được thông qua ngày 12/10/1918- tận 4 năm sau đó. Tại London, Anh cũng diễn ra buổi tuần hành ủng hộ quyền bầu cử của nữ giới.


Cuộc tuần hành của phụ nữ Nga tại thành phố Petrograd ngày 8 tháng 3 năm 1917

Đáng lưu ý, ngày 23/2 lịch Nga, tức ngày 8/3/1917 theo Tây lịch, hàng triệu phụ nữ Nga đã xuống đường đình công, yêu cầu thực phẩm và để chồng con họ được trở về từ chiến trường. Cuộc xuống đường này đã châm ngòi cho cuộc Cách Mạng Tháng Mười đi vào lịch sử nước Nga cuối năm đó, cũng như góp phần chấm dứt sự thống trị của chế độ Sa Hoàng. 

Tiếp đó, 8/3 trở thành ngày lễ chính thức của Nga. Đến tháng 8/1965, Chủ tịch Liên bang Xô Viết đã ký sắc lệnh để 8/3 trở thành ngày lễ chính thức được nghỉ hưởng lương, với nội dung “để kỷ niệm những thành tích xuất sắc của phụ nữ Liên Xô trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa cộng sản, trong việc bảo vệ Tổ quốc của họ trong Chiến tranh ái quốc vĩ đại, chủ nghĩa anh hùng và sự hy sinh quên mình ở tiền tuyến lẫn hậu phương, và đánh dấu sự đóng góp to lớn của phụ nữ để tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, và cuộc đấu tranh cho hòa bình… "

Tinh thần 8/3 lan tỏa, được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận từ năm 1977

Từ Liên bang Xô Viết, ngày kỷ niệm 8/3 được lan truyền sang các quốc gia Xã hội Chủ nghĩa khác. Từ Tây sang Đông, từ Việt Nam đến Tây Nha, từ Ý đến Trung Quốc… rất nhiều quốc gia đã công nhận 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ, là dịp để tôn vinh những hy sinh và đóng góp của phái đẹp cho thế giới, cũng như xóa bỏ bất bình đẳng giới trên toàn cầu.


Buổi diễu hành của các nữ công nhân ngành xây dựng tại New South Wales, Úc ngày 8 tháng 3 năm 1975

Tại Roumani và Bulgaria, ngoài ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ Nữ ra, 8/3 còn được xem là Ngày Của Mẹ, là dịp để con cái tri ân người sinh thành ra mình.

Năm 1975, kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ Nữ được tổ chức lần đầu tiên tại Liên Hiệp Quốc. Hai năm sau đó, 1977, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mời các quốc gia thành viên lúc đó để chính thức công nhận 8/3 là Ngày của Liên Hợp Quốc về quyền phụ nữ và hòa bình thế giới.

Năm 2024 này, để tôn vinh ngày 8/3, Liên Hiệp Quốc đã tổ chức chương trình với tên gọi "Invest in women: Accelerate progress" (tạm dịch "Đầu tư vào phụ nữ: Đẩy nhanh tiến độ"). Cũng theo LHQ, mục tiêu đạt được bình đẳng giới vào năm 2030 đang thiếu đến 360 tỷ USD để có thể hoàn thành kịp tiến độ. 5 mục tiêu chính của LHQ cho vấn đề bình đẳng giới được nêu ra gồm: Quyền cho phụ nữ, Chấm dứt nghèo đói, Mục tiêu tài chính để đáp ứng giới, Chuyển sang kinh tế xanh và chăm sóc xã hội, Hỗ trợ những người tạo ra sự thay đổi vì nữ quyền.

Đến nay, chưa thể nói đã có sự bình đẳng giới tại tất cả các quốc gia, nhưng nhìn chung, giờ đây phụ nữ hiện đại đã được trao nhiều quyền hơn, bao gồm quyền bầu cử và ứng cử, nắm giữ các chức vụ công, quyền bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản, chống bạo lực nữ giới, chống lại tư tưởng trọng nam khinh nữ… Tất cả đã thay đổi và đến từ những buổi gặp gỡ ban đầu chỉ có vài trăm phụ nữ vào đầu thế kỷ 20. 

Tinh thần Quốc tế Phụ Nữ 8/3 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có rất nhiều hoạt động để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3. Trong ngày này, những người phụ nữ trong gia đình sẽ được nam giới tặng quà để thay lời cảm ơn. 

Thường thì nam giới sẽ không giới hạn việc tặng quà, như tặng cho mẹ, tặng cho vợ/ bạn gái, tặng cho chị/ em gái hoặc tặng cho nữ giáo viên... Tại một số cơ quan đoàn thể, nam giới còn tổ chức tặng quà, làm tiệc, tạo bất ngờ cho đồng nghiệp nữ của mình.


Tranh Đông Hồ về Hai Bà Trưng cưỡi voi đánh giặc

Ngoài ra, ngày 8/3 còn được xem là ngày khởi nghĩa chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng- hai nữ anh hùng của lịch sử Việt Nam vào thế kỷ thứ 1.

Nên tặng quà gì nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3?

Trước đây, quà tặng cho Phụ Nữ trong ngày 8/3 thường sẽ khá đơn giản như hộp sữa, bó hoa hoặc xấp vải… Gần đây, khi thị trường quà tặng cho nữ giới mở rộng với nhiều lựa chọn và đa dạng về mặt hàng cũng như giá cả, việc chọn quà gì ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 trở nên sôi động hơn hẳn.


Giày Kappa trẻ trung, năng động cho các bạn nữ

Chọn Hoàng Phúc để mua sắm quà tặng cho ngày 8/3, bạn sẽ yên tâm với chất lượng và giá cả của những item thời trang tại đây. Với 40 cửa hàng trên cả nước, bạn có thể dễ dàng đến và chọn những item mới và đẹp nhất cho những người phụ nữ của mình.

Các sản phẩm tại Hoàng Phúc có sự đa dạng về mẫu mã, vốn có thể làm quà tặng cho những bạn nữ trẻ trung, đến quà tặng cho những phụ nữ chín chắn, trưởng thành.


Túi NINU&NICK thanh lịch, vừa đi làm, vừa có thể mang đi tiệc

Đặc biệt, từ ngày 1-8/3, tất cả các sản phẩm dành cho nữ giới sẽ được giảm thêm 10% trên giá đã giảm 50%+++. Chỉ từ 179K là đã có thể mua quà 8/3 tại Hoàng Phúc. Chương trình ưu đãi đặc biệt này chỉ áp dụng khi mua sắm online.

Tất cả các sản phẩm của Hoàng Phúc đều được miễn phí đổi hàng 30 ngày, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm cùng Hoàng Phúc.

Chúc bạn tìm được những món quà ưng ý cho ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3.

HOANG PHUC International